Insutrix

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính. Do cơ thể bị thiếu hụt hoặc kháng insulin khiến lượng đường trong máu của bạn luôn cao hơn mức bình thường dẫn đến rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

Khi bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn không thể chuyển hóa hiệu quả carbohydrate mà bạn tiêu thụ để tạo năng lượng. Điều này sẽ khiến hàm lượng đường trong máu tăng dần lên. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và làm tổn thương các cơ quan khác như mắt, thận, thần kinh và các bệnh nghiêm trọng khác.

Bệnh tiểu đường loại 1:

Những người mắc bệnh này thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin. Bệnh tiểu đường loại 1 rất hiếm và thường xảy ra ở trẻ em. Người trẻ tuổi chỉ chiếm dưới 10% số bệnh nhân mắc bệnh.

Bệnh tiểu đường loại 2:

Bệnh nhân tiểu đường loại 2 kháng insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin, nhưng không thể chuyển hóa glucose. Khoảng 90% đến 95% bệnh nhân tiểu đường trên thế giới mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nguyên nhân cơ bản của bệnh tiểu đường khác nhau tùy theo loại. Tuy nhiên, bất kể bạn mắc bệnh tiểu đường nào, nó có thể gây ra quá nhiều đường trong máu của bạn. Quá nhiều đường trong máu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bệnh tiểu đường mãn tính bao gồm bệnh tiểu đường loại 1 (tiểu đường tuýp 1) và bệnh tiểu đường loại 2 (tiểu đường tuýp 2). Các tình trạng tiểu đường có thể hồi phục bao gồm tiền tiểu đường và tiểu đường thai kỳ. Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để được xếp vào bệnh tiểu đường. Trừ khi các biện pháp thích hợp được thực hiện để ngăn chặn sự tiến triển, tiền tiểu đường thường là tiền thân của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra trong thai kỳ, nhưng nó có thể giảm dần sau khi sinh.

Để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường: đừng chỉ phụ thuộc vào thuốc tây

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Các triệu chứng tiểu đường phụ thuộc vào lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Một số người, đặc biệt là những người bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, đôi khi có thể không có triệu chứng. Ở bệnh tiểu đường loại 1, các triệu chứng có xu hướng xuất hiện nhanh chóng và trở nên trầm trọng hơn.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp và tuýp 2 là:

 • Cơn khát tăng dần
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đói cực độ
 • Giảm cân không giải thích được
 • Sự hiện diện của xeton trong nước tiểu (xeton là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy cơ và chất béo, xảy ra khi không có đủ insulin)
 • Cảm thấy mệt mỏi
 • Trầm cảm, cấu gắt
 • Nhìn mờ
 • Vết loét chậm lành
 • Nhiễm trùng thường xuyên, chẳng hạn như nhiễm trùng nướu hoặc da và nhiễm trùng âm đạo.
 • Bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường xảy ra ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên.
 • Bệnh tiểu đường tuýp 2 là loại phổ biến hơn và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi.
Ngăn ngừa biến chứng là mục đích quan trọng trong điều trị tiểu đường.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc người thân của bạn có thể mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng có thể có của bệnh tiểu đường, hãy sớm đến khám và gặp bác sĩ. Tình trạng bệnh được chẩn đoán càng sớm thì càng có thể bắt đầu điều trị sớm.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Sau khi nhận được chẩn đoán, bạn sẽ cần theo dõi y tế chặt chẽ cho đến khi lượng đường trong máu của bạn ổn định.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Để hiểu bệnh tiểu đường, trước tiên bạn phải hiểu cách thức glucose thường được xử lý trong cơ thể.

Insulin hoạt động như thế nào

 • Insulin là một loại hormone đến từ các tuyến nằm phía sau và dưới dạ dày (tuyến tụy).
 • Tuyến tụy tiết insulin vào máu.
 • Chu trình insulin cho phép đường đi vào tế bào của bạn.
 • Insulin làm giảm hàm lượng đường trong máu.
 • Khi lượng đường trong máu giảm xuống, insulin do tuyến tụy tiết ra cũng giảm theo.

Vai trò của glucose

 • Glucose là nguồn cung cấp năng lượng cho các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác.
 • Có hai nguồn cung cấp glucose chính: thực phẩm và gan.
 • Đường được hấp thụ vào máu và đi vào các tế bào với sự trợ giúp của insulin.
 • Gan của bạn dự trữ và tạo ra glucose.
 • Ví dụ, khi lượng đường trong máu của bạn thấp, nếu bạn không ăn trong một thời gian, gan sẽ phân hủy glycogen dự trữ thành glucose để giữ lượng đường trong máu của bạn ở mức bình thường.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp là không rõ ràng. Như chúng ta đã biết, hệ thống miễn dịch của bạn (thường chống lại vi khuẩn hoặc vi rút có hại) tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Điều này sẽ khiến bạn gần như không có insulin. Đường sẽ không được vận chuyển đến các tế bào của bạn mà sẽ tích tụ lại trong máu của bạn.

Loại 1 được cho là do sự kết hợp của tính nhạy cảm di truyền và các yếu tố môi trường, mặc dù những yếu tố này vẫn chưa rõ ràng là gì. Cân nặng không được coi là một yếu tố gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1

Nguyên nhân của tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2

Trong giai đoạn tiền tiểu đường (có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2) và bệnh tiểu đường tuýp 2; các tế bào của bạn kháng lại hoạt động của insulin và tuyến tụy của bạn không thể tạo ra đủ insulin để vượt qua sự đề kháng này. Đường không đi vào các tế bào cần năng lượng, nhưng lại tích tụ trong máu.

Không thể đưa ra lý do chắc chắn cho việc tích tụ này, mặc dù người ta tin rằng các yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Thừa cân có liên quan mật thiết đến sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng không phải tất cả những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều bị thừa cân.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ

Khi mang thai, nhau thai sản xuất ra các hormone để duy trì thai kỳ. Những hormone này làm cho các tế bào của bạn kháng insulin hơn.

Thông thường, tuyến tụy của bạn sẽ vượt qua sự đề kháng này bằng cách sản xuất đủ insulin. Nhưng đôi khi tuyến tụy của bạn không thể theo kịp. Khi điều này xảy ra, quá ít glucose đi vào tế bào và quá nhiều glucose vẫn còn trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường tuýp 1

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1 vẫn chưa được biết, nhưng các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bao gồm:

Lịch sử gia đình. Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, nguy cơ của bạn sẽ tăng lên.

Yếu tố môi trường. Các điều kiện như tiếp xúc với các bệnh do vi rút có thể đóng một vai trò trong bệnh tiểu đường tuýp 1.

Có các tế bào hệ thống miễn dịch bị phá hủy (tự kháng thể). Đôi khi các thành viên trong gia đình của những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 được kiểm tra sự hiện diện của các tự kháng thể đối với bệnh tiểu đường. Nếu bạn có các tự kháng thể này, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 của bạn sẽ tăng lên.

Nhưng không phải tất cả mọi người có các tự kháng thể này sẽ phát triển bệnh tiểu đường.
địa lý. Một số quốc gia, chẳng hạn như Phần Lan và Thụy Điển, có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cao hơn.

Các yếu tố nguy cơ tiền tiểu đường và tiểu đường tuýp 2

Các nhà nghiên cứu không hiểu đầy đủ tại sao một số người phát triển tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2, trong khi những người khác thì không. Tuy nhiên, rõ ràng là một số yếu tố làm tăng nguy cơ, bao gồm:

Trọng lượng cơ thể

Bạn càng có nhiều mô mỡ, tế bào của bạn càng đề kháng với insulin.
Không hoạt động. Bạn càng ít hoạt động, rủi ro của bạn càng lớn. Tập thể dục có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, tiêu thụ glucose để tạo năng lượng và làm cho các tế bào của bạn nhạy cảm hơn với insulin.

Lịch sử gia đình

Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, nguy cơ của bạn sẽ tăng lên.

Chủng tộc hoặc sắc tộc:

Mặc dù lý do không rõ ràng nhưng một số người – bao gồm người da đen, người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ và người Mỹ gốc Á – có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
tuổi tác. Khi bạn già đi, nguy cơ của bạn sẽ tăng lên. Điều này có thể là do khi bạn già đi, bạn có xu hướng giảm tập thể dục, giảm khối lượng cơ và tăng cân. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường loại 2 cũng đang gia tăng ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên.

Tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ trong khi mang thai, nguy cơ tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 sẽ tăng lên. Nếu bạn sinh con nặng hơn 9 pound (4 kg), bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đối với phụ nữ, hội chứng buồng trứng đa nang, một căn bệnh phổ biến đặc trưng bởi kinh nguyệt không đều, tóc thừa, béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
tăng huyết áp. Huyết áp vượt quá 140/90 milimét thủy ngân (mm Hg) có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mức cholesterol và chất béo trung tính bất thường. Nếu mức lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc mức cholesterol “tốt” thấp, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Triglyceride là một loại chất béo khác được vận chuyển trong máu. Những người có mức chất béo trung tính cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bác sĩ có thể cho bạn biết mức cholesterol và chất béo trung tính của bạn là bao nhiêu.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ mang thai có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Một số phụ nữ phải đối mặt với rủi ro lớn hơn những người khác. Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm:

Tuổi tác.

Phụ nữ trên 25 tuổi đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tiền sử gia đình hoặc tiền sử cá nhân

Nếu bạn bị tiền tiểu đường (tiền thân của bệnh tiểu đường tuýp 2), hoặc nếu các thành viên gia đình thân thiết của bạn (chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em) bị bệnh tiểu đường tuýp 2, nguy cơ của bạn sẽ tăng lên. Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai cuối cùng, nếu bạn sinh con quá già hoặc nếu bạn bị thai chết lưu không rõ nguyên nhân, thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Trọng lượng

Thừa cân trước khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chủng tộc hoặc sắc tộc

Vì những lý do không rõ ràng, người da đen, người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ hoặc người Mỹ gốc Á có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hơn.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường

Các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường phát triển dần dần. Bạn mắc bệnh tiểu đường càng lâu – việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn càng kém – thì nguy cơ biến chứng càng cao. Cuối cùng, các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tàn tật và thậm chí đe dọa tính mạng. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

Bệnh tim mạch.

Bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch khác nhau, bao gồm bệnh mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ và hẹp động mạch (xơ vữa động mạch). Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nhiều khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ.

Tổn thương dây thần kinh (bệnh thần kinh).

Lượng đường dư thừa có thể làm hỏng thành mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi các dây thần kinh, đặc biệt là chân. Điều này có thể gây ngứa ran, tê, rát hoặc đau, thường bắt đầu ở đầu ngón chân hoặc ngón tay, sau đó lan dần lên trên.

Nếu không được điều trị, bạn có thể mất tất cả các cảm giác ở chi bị ảnh hưởng. Tổn thương dây thần kinh liên quan đến tiêu hóa có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón. Đối với nam giới, nó có thể gây rối loạn cương dương.

Hư thận (bệnh thận).

Thận chứa hàng triệu cụm mạch máu nhỏ (cầu thận) có chức năng lọc chất thải ra khỏi máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc tinh vi này. Tổn thương nặng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không hồi phục, có thể phải lọc máu hoặc ghép thận.

Tổn thương mắt (bệnh võng mạc).

Bệnh tiểu đường làm hỏng các mạch máu trong võng mạc (bệnh võng mạc tiểu đường) và có thể gây mù. Bệnh tiểu đường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thị lực nghiêm trọng khác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Bị thương ở chân.

Tổn thương dây thần kinh ở bàn chân hoặc máu ở bàn chân lưu thông kém sẽ làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng ở bàn chân. Nếu không được điều trị, các vết cắt và mụn nước có thể phát triển thành nhiễm trùng nghiêm trọng và thường khó lành. Những bệnh nhiễm trùng này cuối cùng có thể phải cắt bỏ ngón chân, bàn chân hoặc chân.

Trạng thái da.

Bệnh tiểu đường có thể khiến bạn dễ mắc các vấn đề về da, bao gồm cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Thính lực bị suy giảm.

Các vấn đề về thính giác phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh Alzheimer.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn càng kém thì nguy cơ càng lớn. Mặc dù có những giả thuyết về mối liên hệ giữa những căn bệnh này với nhau, nhưng chúng vẫn chưa được chứng minh.

Trầm cảm

Các triệu chứng trầm cảm thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến việc quản lý bệnh tiểu đường.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đều có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, lượng đường trong máu không được điều trị hoặc không được kiểm soát có thể gây ra các vấn đề cho bạn và thai nhi.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các biến chứng cho em bé của bạn, bao gồm:

Tăng trưởng quá mức.

 • Lượng glucose bổ sung có thể đi qua nhau thai, kích hoạt tuyến tụy của em bé sản xuất thêm insulin. Điều này có thể khiến em bé của bạn phát triển quá lớn (kích thước khổng lồ).
 • Trẻ sơ sinh quá già có nhiều khả năng cần sinh mổ.

Hạ đường huyết.

Đôi khi trẻ sơ sinh của những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ bị hạ đường huyết (hạ đường huyết) ngay sau khi sinh do chính chúng tiết ra nhiều insulin. Cho ăn đúng lúc, và đôi khi dung dịch glucose truyền tĩnh mạch có thể khôi phục lượng đường trong máu của em bé về mức bình thường.

Bị bệnh tiểu đường tuýp trong những năm cuối đời. Đứa con của những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ béo phì và tiểu đường tuýp 2 cao hơn sau này.

Tử vong

Tiểu đường thai kỳ không được điều trị có thể khiến trẻ tử vong trước hoặc ngay sau khi sinh.

Tiểu đường thai kỳ cũng có thể gây ra các biến chứng ở mẹ, bao gồm:

Tiền sản giật.

Tình trạng này được đặc trưng bởi huyết áp cao, quá nhiều protein trong nước tiểu, và phù chân và bàn chân. Tiền sản giật có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng của mẹ và bé.

Tiếp tục mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai tiếp theo

Một khi bạn bị tiểu đường thai kỳ trong một lần mang thai, bạn có nhiều khả năng bị tiểu đường thai kỳ lần nữa trong lần mang thai tiếp theo. Khi bạn già đi, bạn cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thường là bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các biến chứng của tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường có thể phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2.

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1 không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, các lựa chọn lối sống lành mạnh giống nhau giúp điều trị tiền tiểu đường, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ:

Ăn đồ ăn tốt cho sức khoẻ.

Chọn thực phẩm ít chất béo và calo và nhiều chất xơ. Tập trung vào trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Cố gắng đa dạng hóa để đỡ nhàm chán.

Hoạt động thể thao nhiều hơn.

Thực hiện khoảng 30 phút tập thể dục nhịp điệu vừa phải vào hầu hết các ngày trong tuần hoặc ít nhất 150 phút tập thể dục nhịp điệu vừa phải mỗi tuần.

Giảm cân

 • Nếu bạn thừa cân, ngay cả khi bạn giảm 7% trọng lượng cơ thể — ví dụ, nếu bạn nặng (90,7 kg), bạn giảm (6,4 kg) —có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Tuy nhiên, đừng cố giảm cân khi mang thai. Thảo luận với bác sĩ xem bạn tăng bao nhiêu cân khi mang thai là tốt cho sức khỏe.
 • Để giữ cho cân nặng của bạn trong ngưỡng khỏe mạnh, hãy chú ý đến những thay đổi vĩnh viễn trong chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của bạn. Tạo động lực cho bản thân bằng cách ghi nhớ những lợi ích của việc giảm cân, chẳng hạn như trái tim khỏe mạnh hơn, nhiều năng lượng hơn và lòng tự trọng tăng lên.

Đôi khi thuốc cũng là một lựa chọn. Thuốc tiểu đường uống như metformin (Glumetza, Fortamet, v.v.) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 – nhưng việc lựa chọn một lối sống lành mạnh vẫn là điều cần thiết. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo rằng bạn không bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33