Insutrix

Bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường hiếm khi dẫn đến tử vong nhưng lại là nguyên nhân chính gây tàn phế và buộc phải cắt cụt chi. Cho đến nay, vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh thần kinh do đái tháo đường và đái tháo đường. Việc điều trị chỉ có thể giúp giảm đau, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và đẩy lùi các biến chứng.

1. Các biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường có phổ biến không?

Có rất nhiều loại dây thần kinh trong cơ thể con người, phân bố không đồng đều và các chức năng khác nhau. Bệnh nhân tiểu đường và đái tháo đường dễ mắc bệnh thần kinh ngoại biên, đặc biệt là những người kiểm soát đường huyết kém.

Theo thống kê, khoảng 60-70% bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng thần kinh, chủ yếu là bệnh lý thần kinh ngoại biên và bệnh thần kinh tự chủ. Nhiều bệnh nhân bị biến chứng thần kinh khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

2. Nguyên nhân của các biến chứng hệ thần kinh tiểu đường

Tổn thương dây thần kinh và mạch máu là những yếu tố chính của bệnh thần kinh do đái tháo đường. Tuy nhiên, cơ chế của chấn thương vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Lượng đường trong máu tăng cao có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ cung cấp cho dây thần kinh và tạo ra các chất độc hại cho thần kinh. Ngoài ra, các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh bị tổn thương, ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, đồng thời làm chậm tốc độ truyền tín hiệu. Trong nhiều trường hợp, đường truyền tín hiệu bị mất hoàn toàn.

Những tổn thương dây thần kinh do máu này thường vĩnh viễn không thể hồi phục hoặc chỉ hồi phục một phần. Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố nguy cơ khác có thể gây biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường như:

 • Phản ứng tự miễn dịch do viêm: Khi hệ thống miễn dịch nhầm dây thần kinh với cơ thể lạ, nó sẽ tấn công dây thần kinh và gây viêm.
 • Hút thuốc, rượu và ma túy: tổn thương thần kinh và mạch máu. Đặc biệt, hút thuốc lá có thể gây xơ cứng và thu hẹp mạch máu, giảm lượng máu đến các chi, gây tổn thương dây thần kinh.
 • Diễn biến của bệnh: Diễn biến của bệnh càng lâu thì nguy cơ biến chứng thần kinh càng lớn. Bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường đã biến chứng hơn 25 năm, đường huyết không ổn định.
 • Bệnh thận mãn tính: kết hợp với bệnh thận mãn tính sẽ làm tăng độc tố trong máu và gây tổn thương thần kinh.
 • Người cao tuổi: Tỷ lệ biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường 25-29 tuổi chỉ là 5%, trong khi tỷ lệ biến chứng thần kinh ở bệnh nhân 70-79 tuổi đã lên tới 44,2%.
Tỷ lệ biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi tăng vọt

Tỷ lệ biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi tăng vọt

 • Các bệnh khác: tim mạch, béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, suy dinh dưỡng, …

3. Biến chứng dây thần kinh ngoại biên ở bệnh nhân đái tháo đường có nguy hiểm không?

Bệnh thần kinh ngoại vi do tiểu đường thường ảnh hưởng đến chi dưới, với các triệu chứng bệnh lý sau:

 • Dấu hiệu ban đầu: Cảm giác đồng đều ở chân (chủ yếu là bàn chân) đã giảm, có thể lan xuống bắp chân, nhưng hiếm khi vượt quá đầu gối.
 • Tê chân, nhất là các ngón chân, bàn chân.
 • Đau, rát ở gan bàn chân, nặng hơn về đêm dẫn đến mất ngủ. Cơn đau có thể liên tục hoặc ngắt quãng và không đáp ứng với điều trị bằng thuốc giảm đau thông thường.
 • Mất cảm giác một phần hoặc toàn bộ: Khi các dây thần kinh ở chân bị tổn thương nghiêm trọng, người bệnh sẽ bị suy giảm cảm giác tại một vùng hoặc mất cảm giác hoàn toàn. Do đó, người bệnh không thể nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm như sốt, bỏng rát, dị vật đâm vào chân … cho đến khi chân sưng tấy hoặc nhiễm trùng nặng.

Các triệu chứng tương tự cũng xuất hiện ở chi trên và bàn tay, nhưng thường xuất hiện muộn hơn. Nghiêm trọng nhất là mất ý thức toàn bộ, dẫn đến nguy cơ loét chân. Do sự xuất hiện của bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường, bác sĩ có thể phải cắt cụt chi.

Ngoài ra, biến chứng dây thần kinh chân có thể gây biến chứng ở bàn chân và khớp cổ chân, thường là triệu chứng bàn chân Charcot.

Các biến chứng ngoại biên thường xảy ra đau nhức ở cỏ chân

Các biến chứng ngoại biên thường xảy ra đau nhức ở cỏ chân

4. Điều trị bệnh thần kinh do tiểu đường

Hiện nay, các biến chứng về hệ thần kinh nói chung và bệnh lý thần kinh ngoại biên, đặc biệt là bệnh lý thần kinh ngoại biên ở bệnh nhân đái tháo đường không thể chữa khỏi. Thuốc và các phương pháp điều trị khác chủ yếu giúp giảm đau, làm chậm tiến triển của bệnh, phục hồi chức năng và khắc phục các biến chứng.

Điều trị làm chậm sự tiến triển của bệnh

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là kiểm soát đường huyết tích cực và ổn định. Ngoài ra, bạn cũng cần phải:

 • Kiểm soát huyết áp
 • Bỏ thuốc lá
 • Chế độ ăn
 • Rèn luyện thể chất thích hợp
 • Ngừng uống rượu
 • Duy trì cân nặng

Điều trị giảm đau

Theo cơn đau do bệnh lý thần kinh ngoại biên cần dùng thuốc giảm đau hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ.

Các loại thuốc thường được sử dụng là:

 • Thuốc chống động kinh: pregabalin (Lyrica), gabapentin (Neurontin) và carbamazepine (Tegretol).
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: amitriptyline, desipramine, nortriptyline, imipramine.
 • Thuốc giảm đau Tramadol, oxycodone (không dùng được lâu dài).
 • Miếng dán tẩm Lidocain: dán vào vùng bị đau.

Ngoài ra, kem capsaicin, axit α-lipoic, châm cứu, kích hoạt dây thần kinh điện qua da,… có thể làm giảm tạm thời cơn đau do biến chứng dây thần kinh ngoại biên.

Điều trị phục hồi chức năng và phòng ngừa các biến chứng

Các biến chứng thần kinh ngoại biên thường ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh nên cần được theo dõi và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Các biến chứng có thể gặp phải như: loét chân và các bệnh về chân, rối loạn cương dương, bàng quang thần kinh (bí tiểu, nhiễm trùng tiểu), rối loạn nhu động dạ dày,…

Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh thần kinh ngoại biên do đái tháo đường là chủ động kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời chế độ ăn uống và luyện tập điều độ. Bàn chân là cơ quan cần được chăm sóc thích hợp: tự kiểm tra vết thương hàng ngày, luôn giữ bàn chân sạch sẽ và khô ráo, không đi giày chật hoặc chân trần, dùng dũa thay cho bấm móng tay, …

Vì vậy, bệnh lý thần kinh ngoại biên của bệnh nhân đái tháo đường tuy không gây tử vong cao nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tốt nhất nên phòng ngừa, đặc biệt là kiểm soát đường huyết, điều trị tích cực ngay khi có biến chứng.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 1900 234 564

Email: cellchainvietnam@gmail.com

Website: http://www.insutrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33