Insutrix

Bệnh tiểu đường thường gây ra nhiều biến chứng. Biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường thường xuất hiện muộn, khoảng 15 – 20 năm sau đường huyết mới tăng lên rõ rệt, nhưng cũng có trường hợp không có biến chứng hoặc có biến chứng ngay sau khi phát hiện bệnh tiểu đường, loại trừ tiểu đường tuýp 2.

1. Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

Biến chứng mạn tính của bệnh đái tháo đường bao gồm hai loại chính: biến chứng mạch máu vĩ mô (bệnh tim mạch, bệnh mạch máu ngoại vi, bệnh mạch máu não) và biến chứng vi mạch đái tháo đường (mắt, thận, thần kinh).

Các biến chứng mạch máu lớn

Xơ cứng động mạch rất phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường, nó xảy ra sớm hơn và thường xuyên hơn so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

  • Bệnh tim mạch: Bệnh tiểu đường được coi là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tim mạch vành. Căn bệnh này là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân đái tháo đường. Tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân đái tháo đường thường rải rác, liên quan đến nhiều nhánh nên việc điều trị can thiệp mạch vành khó khăn hơn. Các triệu chứng phổ biến của bệnh mạch vành do biến chứng tiểu đường là đau thắt ngực, thường xảy ra khi vận động và thiếu máu cơ tim không triệu chứng. Các triệu chứng không điển hình của nhồi máu cơ tim, chẳng hạn như lú lẫn, khó thở, mệt mỏi, buồn nôn và nôn.
  • Bệnh mạch máu ngoại vi: biểu hiện là viêm động mạch chi dưới, tỷ lệ nam nữ mắc bệnh ngang nhau, dễ gây loét, hoại tử chân. Các triệu chứng của bệnh mạch máu ngoại vi tương tự như bệnh viêm động mạch do xơ vữa động mạch: đau thắt lưng, đau chân khi nằm, lạnh chân, tím tái, teo cơ đĩa đệm, tiến triển đến hoại tử và loét do thiếu máu cục bộ.
Đau thắt ngực do tiểu đường gây ra bởi tổn thương động mạch vành

Đau thắt ngực do tiểu đường gây ra bởi tổn thương động mạch vành

Biến chứng mạch nhỏ

Các biến chứng xảy ra trong các mạch máu nhỏ, nhỏ hơn 30 micron, và lan tỏa. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến 3 cơ quan: bệnh võng mạc, bệnh cầu thận và bệnh thần kinh.

  • Bệnh võng mạc: là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở bệnh nhân đái tháo đường dưới 60 tuổi. Bệnh võng mạc thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường hơn 20 năm. Bệnh gặp ở 90% bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và khoảng 60% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Kiểm soát chặt chẽ đường huyết của bệnh nhân tiểu đường hai loại và kiểm soát huyết áp của bệnh nhân tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có huyết áp thấp hơn và làm chậm nguy cơ biến chứng này. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường thai kỳ.
  • Bệnh thận: Định nghĩa về tổn thương thận là sự hiện diện của albumin trong nước tiểu. Khi bệnh nhân có protein niệu và creatinin huyết thanh tăng dần thì các biểu hiện lâm sàng của bệnh thận do đái tháo đường càng rõ ràng. Đôi khi biểu hiện thành hội chứng thận hư hoàn toàn với giảm protein huyết, tăng huyết áp và phù. Nó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong do bệnh tiểu đường.
  • Bệnh lý thần kinh ngoại biên: là tình trạng thoái hóa các sợi thần kinh ngoại biên dẫn đến mất chức năng thần kinh. Bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường liên quan đến các triệu chứng rối loạn cảm giác, vận động và tự chủ. Bệnh có thể gặp ở mọi loại tiểu đường và mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh tiểu đường tuýp 2 là người cao tuổi thường gặp hơn. Các biểu hiện thường gặp là đau, giảm phối hợp vận động, đặc biệt giảm phối hợp các hoạt động phức tạp. Tổn thương dây thần kinh tự chủ trong bệnh lý thần kinh ngoại biên có thể dẫn đến liệt dương ở nam giới, mất trương lực bàng quang dẫn đến giãn bàng quang, giảm co bóp dạ dày có thể dẫn đến nôn mửa, chậm tiêu, ảnh hưởng đến hấp thu thức ăn và cản trở việc sử dụng insulin của người bệnh. Rối loạn chức năng tự chủ có thể dẫn đến giảm tiết mồ hôi, teo da, khô da và tăng biến chứng bàn chân. Rối loạn tự chủ cũng có thể phá vỡ chức năng của hệ tuần hoàn và hệ hô hấp.
Bệnh thần kinh ngoại biên có thể gây biến chứng bàn chân

Bệnh thần kinh ngoại biên có thể gây biến chứng bàn chân

Các biến chứng của nhiễm trùng ở bệnh nhân đái tháo đường

Do sức đề kháng của cơ thể suy giảm nên bệnh nhân đái tháo đường rất dễ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng da thường do Staphylococcus aureus. Nhiễm nấm Candida ở bộ phận sinh dục hoặc giữa móng tay và bàn chân. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường do viêm bàng quang, viêm bể thận cấp và mãn tính và viêm bể thận hoại tử do Escherichia coli. Loét bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường thường do biến chứng thần kinh, biến chứng mạch máu, biến chứng nhiễm trùng. Vi khuẩn gây nhiễm trùng chân hiếm khi có một loại mà thường là nhiều loại vi khuẩn.

2. Ngăn ngừa các biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của cơ thể. Vì vậy, để điều trị bệnh tiểu đường, ngoài việc đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết, còn phải điều chỉnh lipid máu, kiểm soát huyết áp và chỉ số khối cơ thể (BMI) để làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng.

Ngoài việc dùng thuốc đều đặn, chế độ ăn uống và luyện tập cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường tuýp 2. Người bệnh cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp như ăn nhiều chất xơ, giảm mỡ, giảm muối, bổ sung chất bột đường phù hợp. .

Người bệnh nên tăng cường vận động thể dục thể thao, vì nó giúp hạ đường huyết, giảm đề kháng insulin và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng để giảm cân lâu dài.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 1900 234 564

Email: cellchainvietnam@gmail.com

Website: http://www.insutrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33