Insutrix

Nghệ, hoa Hòe, và lá Mã đề vốn là 3 dược liệu rất quen thuộc trong dân gian. Đây là 3 dược liệu được trồng với quy mô lớn và có rất nhiều tác dụng. Lần đầu tiên tại Việt Nam Nghệ, hoa Hòe và lá Mã đề được kết hợp trong một sản phẩm thảo dược có tên INSUTRIX dùng cho bệnh nhân mắc đái tháo đường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về tác dụng của sản phẩm này với bệnh tiểu đường.

Tác dụng của nghệ với tiểu đường

Thành phần chính trong củ Nghệ có tác dụng hạ đường huyết và ngăn ngừa biến chứng chính là Curcumin. Đây là một trong 3 chất màu quan trọng nhất của thân rễ Nghệ. Curcumin có tác dụng hạ, ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Nghệ giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Nghệ giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Một nghiên cứu trên tạp chí Diabetes Care cuối năm 2012 đánh giá tác dụng của Curcumin trên bệnh nhân tiền tiểu đường. Kết quả sau 9 tháng, nhóm bệnh nhân dùng Curcumin không có bệnh nhân nào tiến triển từ tiền tiểu đường lên tiểu đường type 2. Trong khi nhóm chứng dùng giả dược phát hiện 16.4% bệnh nhân tiến triển thành tiểu đường type 2. Cơ chế hạ đường huyết của Curcumin là:

 • Giảm tính kháng insulin của tế bào. Curcumin giảm nồng độ acid béo tự do Free fatty acids FFA trong máu. FFAs là yếu tố quan trọng đóng góp vào tính kháng insulin.
 • Tăng cường hoạt động của enzyme glucokinase ở gan xúc tác phản ứng phosphoryl hóa glucose tạo thành G-6 phosphate, là bước đầu tiên trong quy trình tổng hợp glycogen tại gan.
 • Ức chế hoạt động gluconeogenesis tại gan – tân tạo đường từ acid amin, lactate, acid béo.
 • Tăng tổng hợp protein vận chuyển Glucose transporter-4 (GLUT4) (mở kênh GLUT4 phụ thuộc vào sự gắn của insulin với thụ thể) đưa glucose từ ngoài vào trong tế bào mô cơ, mỡ.
 • Curcumin tăng mở và kích thích kênh anion, khử cực màng tế bào 𝛽 đảo tụy, từ đó dẫn đến tăng giải phóng insulin từ tuyến tụy.
 • Bảo vệ tế bào 𝛽 đảo tụy bằng cách ức chế sản xuất các gốc tự do ROS
 • Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường:

Với bệnh nhân tiểu đường, biến chứng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới mất chức năng và tử vong. Ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của biến chứng là 1 trong 2 mục tiêu quan trọng nhất.  Ngoài tác dụng hạ đường huyết, curcumin giúp hạ LDL cholesterol máu và lipid toàn phần do tăng cường hoạt động của enzyme lipase. Sự lắng đọng cholesterol xấu tại mạch máu là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa mạch. Tình trạng này lâu dài dẫn đến các biến chứng tổn thương mạch máu lớn và mạch máu nhỏ.

Curcumin từ lâu còn được biết đến có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các cơ quan, cơ thể khỏi sự tấn công khi đường huyết tăng cao. Do đó Curcumin giúp phòng ngừa các biến chứng trên thận, thần kinh, mắt, sinh dục,… Cộng thêm, khả năng thúc đẩy nhanh lành vết thương của Curcumin cũng đem lại lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường vì họ hay gặp vấn đề vết thương lâu lành.

Tác dụng của hoa Hòe với tiểu đường

 Hạ đường huyết: có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh tác dụng hạ đường huyết của rutin. Các nghiên cứu này báo cáo tác dụng hạ đường huyết trong một giới hạn liều rộng 5-100mg/kg với các đường dùng khác nhau (uống hoặc tiêm trong màng bụng)

Hoa Hòe tác dụng tốt để điều trị tiểu đường.

Hoa Hòe tác dụng tốt để hạ đường huyết điều trị tiểu đường.

Nghiên cứu tại trường đại học y học cổ truyền Henan, Zhengzhou, Trung Quốc năm 2017 về tác dụng hạ đường huyết của dịch chiết hoa hòe trên chuột gây tiểu đường bằng streptozotocin. Kết quả cho thấy flavonoid toàn phần của hoa Hòe giảm đường huyết, cải thiện hình dáng và chức năng của tế bào 𝛽 đảo tụy, giảm lipid máu và ngăn ngừa biến chứng thận tiểu đường.

Cơ chế hạ đường huyết của rutin:

 • Giảm hấp thu glucose tại ruột non bằng cách ức chế enzyme 𝜶-glucosidases và 𝜶-amylase (enzyme thủy phân carbohydrates tại ruột non). Khả năng ức chế maltase và glucoamylase của rutin yếu hơn acarbose nhưng ức chế isomaltase mạnh hơn. Do đó, rutin giảm mạnh đường huyết sau ăn.
 • Kích thích tuyến tụy tiết insulin và tăng vận chuyển đường vào trong tế bào.
 • Tăng biểu hiện của PPARγ – cần thiết cho sự nhạy cảm insulin và cân bằng đường huyết do tăng nhu cầu sử dụng glucose tế bào. Do đó cải thiện tình trạng kháng insulin và vận chuyển glucose vào trong tế bào xương, cơ và mô mỡ.
 • Ức chế enzyme glucose-6 phosphatase tham gia vào quá trình tổng hợp glucose tại gan.
 • Ức chế quá trình tân tạo đường từ acid béo, acid amin và lactate trong tế bào.

– Hạ huyết áp, cholesterol máu: tác dụng hạ huyết áp của rutin được biết đến từ lâu trong dân gian. Điều này rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường vì có tới 60-80% bệnh nhân tiểu đường bị cao huyết áp.

Cơ chế hạ cholesterol máu được chứng minh do rutin ức chế hấp thu cholesterol tại ruột. Trong một thử nghiệm lâm sàng không đối chứng của Sattanathan et al, viên uống rutin 500mg trong 60 ngày cho 30 bệnh nhân. Kết quả cho thấy rutin làm giảm đáng kể mức đường huyết khi đói, LDL cholesterol. Rutin tăng nhẹ HDL cholesterol nhưng không làm giảm TG, TC, VLDL cholesterol. hồi phục tính đàn hồi của mao mạch.

– Tăng trương lực tĩnh mạch, củng cố sức bền thành mạch

Tác dụng của lá Mã đề với tiểu đường

– Hạ đường huyết: Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng mã đề có tác dụng hạ đường huyết mức trung bình trên chuột bị gây tiểu đường bằng Alloxan. Tác dụng hạ đường huyết do khả năng kích thích tế bào 𝛽 đảo tụy tiết insulin. Chất xơ có trong lá Mã đề làm chậm lại sự tiến triển của biến chứng tiểu đường.

– Chất nhầy có tác dụng hạ lipid máu: hợp chất phenol trong Plantago major làm giảm lipid máu với cơ chế tăng cường đào thải cholesterol như một acid mật. Nghiên cứu lâm sàng trên thỏ bị xơ vữa động mạch, mã đề làm giảm cả cholesterol, lipid toàn phần, triglyceride. Tuy nhiên trên những động vật khác thì ít nhạy cảm hơn với tác dụng hạ cholesterol máu của mã đề.

Cây Mã Đề được ứng dụng trong điều trị tiểu đường.

Cây Mã Đề được ứng dụng trong điều trị tiểu đường.

Nghiên cứu lâm sàng gồm 28 bệnh nhân nhân uống bột chất nhầy hạt mã đề với liều 3.4g/lần x 3 lần/ngày trong 8 tuần. Sau 4 tuần, nhóm bệnh nhân điều trị với bột hạt mã đề giảm cholesterol toàn phần trong huyết tương so với nhóm placebo. Chỉ số LDL cholesterol và tỷ lệ LDL chol/HDL chol cũng giảm.

Từ việc nghiên cứu tác dụng đơn lẻ của từng loại thảo dược trên bệnh nhân tiểu đường, ThS. Dương Thị Mộng Ngọc đã phối hợp 3 loại dược liệu quý này theo một tỷ lệ nhất định tạo ra sản phẩm Insutrix. Qua đó giúp tạo tác dụng hiệp đồng: hạ đường huyết, lipid máu, hạ huyết áp, ngăn ngừa và làm chậm tiến triển của bệnh tiểu đường. Sản phẩm đã được nghiên cứu tiền lâm sàng trên chuột cho kết quả rất khả quan.

Sản phẩm Insutrix hiệp đồng 3 loại dược liệu quý.

Sản phẩm Insutrix hiệp đồng 3 loại dược liệu quý.

Nghiên cứu tiền lâm sàng của INSUTRIX

Nghiên cứu trên chuột được tiến hành tại trường đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy Insutrix không thể hiện độc tính liều tối đa 10g/kg khi theo dõi trong vòng 72h và 7 ngày. Insutrix không tác động lên trọng lượng và đường huyết của chuột bình thường. Chuột bị gây tiểu đường bằng cách tiêm tĩnh mạch streptozotocin được chia thành các nhóm điều trị bằng Insutrix liều 250, 500, 1000 mg/kg, glibenclamid 5mg/kg và nhóm chứng. Kết quả sau 15 ngày điều trị, các lô điều trị bằng glibenclamid 5mg/kg, Insutrix liều 1000mg/kg, 500mg/kg, 250mg/kg giảm lần lượt 47%, 51%, 24% và 54% so với thời điểm trước điều trị. Insutrix thể hiện tác động hạ đường huyết chậm hơn glibenclamid, tuy nhiên liều Insutrix 250mg/kg đã thể hiện tác động tương đương glibenclamid 5mg/kg.

Như vậy, tác dụng hiệp đồng của thân rễ Nghệ, hoa Hòe và lá Mã đề đã mang lại kết quả rất khả quan cho Insutrix. Đây hứa hẹn là sản phẩm có hiệu quả tốt trong phòng và điều trị tiểu đường và các biến chứng của nó.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
Điện thoại: 1900 234 564
Email: cellchainvietnam@gmail.com
Website: http://www.insutrix.com/

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33