Insutrix

Mã đề (Plantago major) thuộc họ Mã đề (Plantaginaceae) là cây ưa sáng, ưa ẩm, có khả năng chịu hạn nhẹ và thích nghi cao với vùng có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Trên thế giới, mã đề phân bố rộng rãi ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, phía nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, mã đề mọc hoang dại ở vùng núi.

Đặc điểm hình thái

Mã đề là cây thảo, sống hàng năm, có thân ngắn. Lá mọc thành hình hoa thị, hình trứng dài 5-12cm, rộng 3.5-8cm. Lá có đầu tù hơi có mũi nhọn, gân lá hình cung, mép uốn lượn, nguyên hoặc có răng cưa nhỏ, không đều; cuống lá dài 5-10cm, loe ở gốc. Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành bông có cán dài hơn lá, hoa nhỏ có lá bắc hình trứng, ngắn hơn dài. Tràng hoa mỏng, khô xác, có 4 thùy hình tam giác nhọn, xếp xen kẽ với các lá đài, nhị 4, chỉ nhị mảnh, bắc hình cầu, có 2 ô.

Cây Mã Đề phân bố rộng rã ở Việt Nam.

Cây Mã Đề phân bố rộng rãi ở Việt Nam.

Bộ phận dùng

Lá: thu hái vào lúc cây sắp ra hoa hoặc đang có hoa, rửa sạch rồi phơi hay sấy khô

Hạt thu từ quả già phơi hay sấy khô.

Thành phần hóa học

Lá mã đề chứa iridoid (aucubosid, catalpol), acid phenolic và ester phenylpropanoic của glycosid, majorosid. Lá còn chứa chất nhầy với hàm lượng 20%

Tác dụng dược lý

– Hạ đường huyết: Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng mã đề có tác dụng hạ đường huyết mức trung bình trên chuột bị gây tiểu đường bằng Alloxan và chuột bình thường. Tác dụng hạ đường huyết do khả năng kích thích tế bào 𝛽 đảo tụy tiết insulin. Tác dụng của mã đề tương đương với Glibenclamide. Chất xơ có trong lá Mã đề làm chậm lại sự tiến triển của biến chứng tiểu đường. Do đó, thực phẩm bổ sung chứa mã đề rất hữu dụng trong quản lý biến chứng tiểu đường.

Nghiên cứu “Hypoglycemic effect due to insulin stimulation with Plantago major in Wistar Rats” 12 tháng 06 năm 2017 do các nhà khoa học trường National University of Cuyo, Mendoza, Argentina tiến hành cho kết quả: dịch chiết methanol của Lá mã đề tiêm phúc mạc trên chuột bị tiểu đường do Alloxan thể trung bình, thể nặng liều 100mg/kg. Dịch chiết này đường uống liều 500mg/kg cũng cho tác dụng hạ đường huyết trên chuột do kích thích tiết insulin của tế bào đảo tụy.

Một nghiên cứu phân tích meta khác lấy dữ liệu từ 35 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên bao gồm những người có đường máu bình thường, có yếu tố nguy cơ mắc tiểu đường và những bệnh nhân đang điều trị tiểu đường. Kết quả cho thấy dịch chiết lá mã đề giảm đường huyết khi đói -37mg/dL và chỉ số HbA1C -10.6 mmol/mol ở bệnh nhân bị tiểu đường type 2.

Mã Đề được ứng dụng trong điều trị hạ đường huyết.

Mã Đề được ứng dụng trong điều trị hạ đường huyết.

– Chất nhầy có tác dụng hạ lipid máu: hợp chất phenol trong Plantago major làm giảm lipid máu với cơ chế tăng cường đào thải cholesterol như một acid mật. Nghiên cứu lâm sàng trên thỏ bị xơ vữa động mạch, mã đề làm giảm cả cholesterol, lipid toàn phần, triglyceride. Tuy nhiên trên những động vật khác thì ít nhạy cảm hơn với tác dụng hạ cholesterol máu của mã đề.

Nghiên cứu lâm sàng gồm 28 bệnh nhân nhân uống bột chất nhầy hạt mã đề với liều 3.4g/lần x 3 lần/ngày trong 8 tuần. Sau 4 tuần, nhóm bệnh nhân điều trị với bột hạt mã đề giảm cholesterol toàn phần trong huyết tương so với nhóm placebo. Chỉ số LDL cholesterol và tỷ lệ LDL chol/HDL chol cũng giảm.

Một số tác dụng khác của mã đề:

  • Mã đề cũng có tác dụng chữa cao huyết áp: dịch chiết mã đề giảm huyết áp động mạch 20-40mmHg trên chó có huyết áp bình thường.
  • Lợi tiểu, tăng lượng nước tiểu, ure, acid uric và muối trong nước tiểu
  • Trừ đờm, chữa ho
  • Kháng khuẩn với một số chủng vi khuẩn gây bệnh ở da. Mã đề tán bột chế thành thuốc dầu đắp lên mụn nhọt có thể làm cho mụn nhọt đỡ nung mủ, đỡ bị viêm tấy.
  • Ức chế sự phát triển của khối u

Ứng dụng lá Mã đề trong điều trị đái tháo đường type 2

Như vậy có thể thấy rằng với bệnh nhân mắc tiểu đường type 2, lá mã đề vừa có tác dụng hạ đường huyết, vừa hạ lipid máu và ổn định huyết áp. Bệnh rối loạn lipid máu (tăng TG, LDL cholesterol, HDL thấp) là bệnh rất hay gặp ở bệnh nhân tiểu đường. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xơ vữa mạch máu là khởi đầu cho hàng loạt các biến chứng của tiểu đường trên thận, mắt, thần kinh, tim mạch, sinh dục. Tăng huyết áp cũng gặp ở 60-80% bệnh nhân đái tháo đường đẩy nhanh tốc độ tiến triển của biến chứng suy thận do tiểu đường. Tăng huyết áp trên nền đái tháo đường làm tăng gấp 3 lần nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não và xuất huyết não. Với 3 tác dụng trên lá Mã đề không những giúp kiểm soát ổn định đường huyết mà còn giúp phòng ngừa và làm chậm lại sự tiến triển các biến chứng tiểu đường.

Hiệp đồng tác dụng của bộ 3 hoa Hòe, thân rễ Nghệ và lá Mã đề trên bệnh nhân tiểu đường

Cả 3 dược liệu này đều có tác dụng hạ đường huyết, huyết áp, lipid máu. Sự hiệp đồng tác dụng của bộ 3 này được hội tụ trong sản phẩm INSUTRIX. Sự kết hợp này đưa đến kết quả hạ đường huyết của INSUTRIX tương đương với glibenclamide – Diamicron. Ưu điểm vượt trội của INSUTRIX chính là khả năng phòng ngừa và làm chậm lại sự tiến triển các biến chứng tiểu đường. Theo các chuyên gia tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường tử vong chủ yếu đều do biến chứng tim mạch, thận, thần kinh. Biến chứng làm tăng gấp bội gánh nặng về kinh tế đối với gia đình người bệnh và xã hội.

Sản phẩm Insutrix hiệu quả trong phòng ngừa và làm chậm các biến chứng tiểu đường.

Sản phẩm Insutrix hiệu quả trong phòng ngừa và làm chậm các biến chứng tiểu đường.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
Điện thoại: 1900 234 564
Email: cellchainvietnam@gmail.com
Website: http://www.insutrix.com/

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33