Insutrix

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nhiều lựa chọn để điều trị bệnh. Thực phẩm, tập thể dục và thuốc phối hợp với nhau để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Đối với thuốc, bác sĩ sẽ giúp bạn xác định xem bạn có cần chúng hay không, loại nào phù hợp với bạn và tần suất bạn nên dùng.

1. Thuốc tiểu đường tuýp 2

Khi chỉ ăn kiêng và tập thể dục không đủ để giữ lượng đường trong máu ở mức tốt, thuốc thường là loại thuốc đầu tiên được người bệnh tiểu đường tuýp 2 thử.

Có nhiều loại thuốc chữa bệnh tiểu đường khác nhau và chúng hoạt động theo những cách khác nhau. Ví dụ:

 • Biguanides: Nhóm thuốc này bao gồm metformin, là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị bệnh tiểu đường.
 • Thuốc này sẽ được sử dụng với gan của bạn để giữ một phần glucose mà nó tạo ra.Glinides và sulfonylureas. Những loại thuốc này sẽ kích thích tuyến tụy của bạn sản xuất nhiều insulin hơn.
 • Thuốc ức chế DPP-4 làm tăng mức độ incretin trong máu, do đó ức chế sự bài tiết glucagon.
 • Thiazolidinediones, TZDs hoặc glitazones: Những loại thuốc này giúp insulin hoạt động tốt hơn. Chúng có thể làm giảm sức đề kháng insulin của tế bào, do đó tuyến tụy không phải làm việc quá sức.
 • Chất ức chế alpha-glucosidase làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn có chứa carbohydrate phức tạp, chẳng hạn như bánh mì, mì ống, gạo, khoai tây và ngô. Điều này ngăn lượng đường trong máu của bạn tăng lên sau khi ăn.
 • Vai trò của chất ức chế SGLT2 là làm cho thận của bạn bài tiết thêm đường.
 • Chất cô lập axit mật có thể làm giảm cholesterol và cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Bạn có thể dùng các loại thuốc này một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc khác (bao gồm cả insulin).
 • Chất chủ vận thụ thể dopamine tác động trực tiếp lên não để giúp nó xử lý dopamine. Do đó, điều này có thể làm tăng độ nhạy cảm của bạn với insulin để cơ thể bạn không cần sản xuất nhiều insulin. Những người dùng thuốc chủ vận thụ thể dopamine cũng nên thực hiện một số thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục, để làm cho thuốc hiệu quả hơn.

Việc tiêm thuốc làm chậm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày và khiến bạn cảm thấy no. Chúng cũng giúp ngăn gan tạo ra glucose trong bữa ăn.

 • Thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 có thể giúp tuyến tụy của bạn tạo ra insulin. Một số loại thuốc này được dùng hàng ngày, trong khi những loại khác chỉ được dùng một lần một tuần.
 • Pramlintide (Symlin) hoạt động tương tự như hormone amylin do tuyến tụy và insulin tiết ra. Bạn chỉ có thể dùng thuốc này với insulin.

Khi các loại thuốc khác không đủ để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, liệu pháp insulin có thể là một giải pháp ngắn hạn. Các loại insulin được phân nhóm theo tốc độ bắt đầu hoạt động và thời gian tồn tại. Bạn có thể cần sử dụng các loại insulin khác nhau.

Bạn có thể dùng insulin theo một số cách:

Tiêm kim và ống tiêm: Bạn cho lượng insulin cần thiết vào ống tiêm và tự tiêm. Bạn chọn một trong các vị trí bụng, đùi, mông và bắp tay.

Máy bơm insulin: Máy bơm được kết nối với một cây kim mỏng dưới da và cung cấp một lượng insulin ổn định suốt cả ngày.

Bút tiêm insulin: Trông giống như một chiếc bút, nhưng có một cây kim ở cuối có thể tiêm insulin vào cơ thể

Thuốc hít: Bạn hít insulin dạng bột.

Cổng tiêm: Ống này nằm dưới da của bạn, cho phép bạn sử dụng kim và ống tiêm hoặc bút mà không cần phải thay đổi vị trí mỗi lần. Bạn giữ nguyên cổng tiêm này trong một tuần, sau đó thay thế bằng cổng mới ở vị trí mới.

Bơm tiêm phản lực: Điều này sẽ tiêm insulin vào da của bạn dưới áp suất cao thay vì sử dụng kim tiêm.

Biguanides là một trong nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường.

2. Thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 nào tốt nhất?

Một đánh giá nghiên cứu mới cho thấy không có loại thuốc nào phù hợp nhất để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 về mặt giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ hoặc tử vong sớm. Các nhà nghiên cứu cho biết những kết quả này củng cố khuyến nghị hiện tại về metformin (Glumetza, Glucophage) cho phần lớn bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

Tiến sĩ Kevin Pantalone, một chuyên gia về bệnh tiểu đường tại Phòng khám Cleveland và là thành viên của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ, nói rằng các chuyên gia hầu như chưa đạt được sự đồng thuận, nhưng đây là một trong số đó. Trong trường hợp không có chống chỉ định hoặc không dung nạp, nên sử dụng metformin làm thuốc điều trị đầu tay cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Metformin có thể gây đau bụng và tiêu chảy nên một số bệnh nhân không thể tiếp tục dùng hàng ngày. Những người bị bệnh thận nói chung không nên dùng thuốc này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, hơn 29 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, hầu hết là bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh này thường liên quan đến béo phì, có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao trong thời gian dài. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim, đột quỵ, suy thận và tổn thương thần kinh.

Có nhiều loại thuốc có thể làm giảm lượng đường trong máu. Không rõ có loại thuốc nào trong số này hiệu quả hơn những loại thuốc khác trong việc ngăn ngừa biến chứng tiểu đường và kéo dài sự sống cho bệnh nhân hay không. Hiện tại, không có loại thuốc tốt nhất duy nhất. Nhưng các nhà nghiên cứu không kết luận, nói rằng thử nghiệm đánh giá không được thiết kế đặc biệt để quan sát xem liệu có loại thuốc nào có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân hay không. Họ chủ yếu nghiên cứu các phản ứng “sinh hóa”, chẳng hạn như liệu thuốc có thể làm giảm lượng đường trong máu hay không.

Nghiên cứu thu thập kết quả của 301 thử nghiệm lâm sàng kiểm tra chín loại thuốc tiểu đường. Thuốc bao gồm các loại thuốc phòng ngừa cũ hơn như metformin, insulin và thuốc sulfonylurea như glipizide (Glucotrol) và glimepiride (Amaryl). Các thử nghiệm khác xem xét các loại thuốc mới hơn và đắt tiền hơn, bao gồm thiazolidinediones như pioglitazone (Actos) và rosiglitazone (Avandia), và các chất ức chế DPP như sitagliptin (Januvia) và saxagliptin (Onglyza)).

Nhiều thử nghiệm chỉ thử nghiệm một loại thuốc, nhưng hơn 100 thử nghiệm đã sử dụng một loại thuốc kết hợp với metformin. Các đánh giá cho thấy, nhìn chung, metformin tốt hoặc tốt hơn các loại thuốc khác trong việc giảm lượng đường trong máu. Không có loại thuốc nào là tốt nhất trong việc ngăn ngừa các biến chứng hoặc kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Các thử nghiệm gần đây cũng có bằng chứng cho thấy hai loại thuốc tiểu đường mới thực sự có thể hạn chế nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ. Những loại thuốc này là thuốc tiêm có tên là Liraglutide (Victoza) và thuốc uống có tên là Enpagliflozin (Jardiance).

Tuy nhiên, metformin vẫn là thuốc đầu tay được khuyến cáo để điều trị bệnh tiểu đường. Nó không chỉ có thể làm giảm lượng đường trong máu mà nguy cơ hạ đường huyết (một loại đường huyết giảm rất nguy hiểm) cũng rất thấp. Nếu cần dùng một loại thuốc khác, loại thuốc đó nên được lựa chọn dựa trên sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và các tác dụng phụ khác nhau. Ví dụ, một số loại thuốc như insulin và sulfonylureas có nhiều khả năng gây hạ đường huyết. Các loại thuốc khác có thể gây tăng cân.

Các chuyên gia nhấn mạnh, dù sử dụng loại thuốc nào thì việc thay đổi lối sống của bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 vẫn là mấu chốt. Thay đổi lối sống, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên, là cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ kế hoạch điều trị nào.

Một trong những tác dụng phụ của thuốc tiểu đường là gây tiêu chảy.

3. Quản lý bệnh tiểu đường tuýp 2

Bạn cần thay đổi lối sống để kiểm soát thành công bệnh tiểu đường tuýp 2 của mình. Một số thay đổi này là:

 • Giảm cân: giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể — nghĩa là, nếu bạn nặng 80 kg, thì bạn giảm ít hơn 9 kg — có thể giảm mức HbA1c và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nó có thể giúp bạn giảm các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao. Giảm cân cũng có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và giúp giảm chứng ngưng thở khi ngủ.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Không có chế độ ăn kiêng phổ quát nào phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến chất bột đường, chất xơ, chất béo, muối để kiểm soát lượng đường trong máu và tránh biến chứng tiểu đường. Ăn bao nhiêu và khi nào là quan trọng. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn lên kế hoạch cho các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ.
 • Hoạt động thể chất: Từ tập thể dục đến làm việc nhà, những hoạt động này có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Nó giúp các tế bào của bạn sử dụng insulin và giúp cơ bắp của bạn sử dụng glucose một cách hiệu quả. Nhớ kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi tập thể dục.
 • Ngủ ngon hơn: Ngủ không đủ giấc trước hết làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ làm tăng mức HbA1c. Cải thiện giấc ngủ có thể giúp giảm chỉ số đường huyết.

Tập thể dục có thể giúp chữa tiểu đường.

4. Theo dõi bệnh tiểu đường tuýp 2

Bác sĩ có thể hẹn bạn thường xuyên để làm các xét nghiệm nhằm đánh giá khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. gồm:

Theo dõi đường huyết: Khi bác sĩ yêu cầu hoặc mua một thiết bị riêng để theo dõi mức đường huyết, bạn sẽ sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên: Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ HbA1c và cholesterol, đồng thời thực hiện các xét nghiệm để đảm bảo tuyến giáp, gan và thận của bạn đang hoạt động bình thường.

Kiểm tra mắt thường xuyên: Bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu của bệnh võng mạc và tổn thương dây thần kinh ở mắt do bệnh tiểu đường gây ra.

Kiểm tra chân thường xuyên: Bác sĩ sẽ kiểm tra chân của bạn để tìm các vấn đề về chân và tổn thương dây thần kinh.

Chỉ số đường huyết của bạn sẽ cho bạn biết liệu phương pháp điều trị của bạn có hiệu quả hay không. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bao nhiêu lần kiểm tra mỗi ngày. Nó phụ thuộc vào loại thuốc tiểu đường bạn đang dùng. Trong cuộc đời, bạn có thể điều trị bệnh tiểu đường theo nhiều cách khác nhau. Đôi khi thuốc không hoạt động tốt và bạn sẽ phải chuyển sang lựa chọn khác. Khi lớn hơn, bạn cũng cần thích nghi với những thay đổi của cơ thể. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm các loại thuốc mới và liệu pháp mới để điều trị bệnh tiểu đường.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 1900 234 564

Email: cellchainvietnam@gmail.com

Website: http://www.insutrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33