Insutrix

Bệnh đái tháo đường là bệnh nguy hiểm do dấu hiệu không rõ ràng, tiến triển âm thầm dẫn tới tâm lý chủ quan, thường để xảy ra biến chứng nặng nề. Nỗ lực của Tây y hiện đại kết hợp thay đổi lối sống nhưng tỷ lệ người mắc bệnh ngày một tăng nhanh. Điều đó luôn thôi thúc các nhà nghiên cứu khoa học tìm đến tiềm năng chữa tiểu đường từ dược liệu thiên nhiên. Sử dụng thảo dược thiên nhiên vừa tận dụng nguồn tài nguyên vô cùng phong phú ở Việt Nam vừa tìm giải pháp giúp phòng và điều trị bệnh tiểu đường an toàn, hiệu quả. Trong đó, nhiều tài liệu, nghiên cứu đã chứng minh tác dụng với bệnh tiểu đường của hoa hòe nhưng lại chưa được ứng dụng rộng rãi. 

Các nghiên cứu tác dụng của hoa hòe với bệnh tiểu đường:

Flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và cho thấy một loạt các hoạt động sinh học bao gồm chống viêm, tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh, bảo vệ thận, gan, chống rối loạn tim mạch. Hoa hòe rất giàu flavonoid trong đó rutin chiếm hơn 20% trong hoa.

Nghiên cứu tác dụng của flavonoid toàn phần trong hoa hòe (Sophora japonica) trong hạ đường huyết, hạ lipid máu và tác dụng chống oxy hóa trên mô hình chuột bị tiểu đường do streptozotocin. Nghiên cứu bới các nhà nghiên cứu dược lý tại đại học Henan, Trung Quốc. Công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ thực phẩm ngày 25/12/2016. Những con chuột được tiêm dung dịch flavonoid của hoa hòe với các liều khác nhau tương ứng liều cao, trung bình, thấp là 600 mg/kg, 300 mg/kg, 150 mg/kg. Tiêm mỗi ngày một lần, trong 30 ngày liên tiếp.

Sau đó kiểm tra lượng đường huyết lúc đói. Kết quả nghiên cứu cho thấy flavonoid toàn phần trong hoa hòe có tác dụng hạ đường huyết, hạ lipid máu bao gồm giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong huyết thanh, triglyceride, cholesterol LDL, tăng nồng cholesterol HDL và tăng khả năng chống oxy hóa.

Nghiên cứu tác dụng của flavonoid toàn phần trong hoa hòe (Sophora japonica) trên tuyến tụy, hình thái mô thận ở mô hình chuột mắc tiểu đường do streptozotocin tiếp tục được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc. Đăng trên tạp chí Khoa học Sinh học của Ả rập thống nhất công bố ngày 25/1/2017. So với nhóm chỉ tiêm thể tích nước muối tương ứng thì kết quả liều cao và trung bình flavonoid làm giảm tổn thương tuyến tụy và thận. Cải thiện hình dạng và chức năng của tế bào tuyến tụy.

Tác dụng hoa hòe với bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết

Kết quả nghiên cứu trên cho thấy tác dụng hạ đường huyết của hoa hòe. Thêm vào đó, ít nhất 20 công trình thử nghiệm và một nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng rutin cải thiện tình trạng đường huyết của bệnh nhân tiểu đường.

Tóm tắt các nghiên cứu thực nghiệm đánh giá tác dụng hạ đường huyết của rutin:

 • Rutin liều 100 mg/kg tương đương glibenclamide liều 10 mg/kg.
 • Mô hình chuột mắc tiểu đường tuýp 1, uống 50-100mg/kg rutin làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói và HbA1c. Tiêm rutin vào phúc mạc liều 50mg/kg cũng thấy tác dụng hạ đường huyết. Tuy nhiên, báo cáo kết quả trái ngược về tác dụng ở liều dưới 50mg/kg.
 • Mô hình chuột bị tiểu đường tuýp 2, rutin giảm glucose trong máu ở liều từ 5-100mg/kg.
 • Rutin tăng dung nạp glucose, giảm đường huyết và lipid máu.
Công thức hóa học Rutin trong hoa hòe

Công thức hóa học Rutin trong hoa hòe

Cơ chế hạ đường huyết của rutin:

 • Giảm hấp thu glucose tại ruột non bằng cách ức chế enzyme 𝜶-glucosidases và 𝜶-amylase (enzyme thủy phân carbohydrates tại ruột non). Khả năng ức chế maltase và glucoamylase của rutin yếu hơn acarbose nhưng ức chế isomaltase mạnh hơn. Do đó, rutin giảm mạnh đường huyết sau ăn.
 • Cơ chế thứ 2, rutin kích thích tuyến tụy tiết insulin và tăng vận chuyển đường vào trong tế bào.
 • Rutin cũng làm tăng biểu hiện của PPARγ – cần thiết cho sự nhạy cảm insulin và cân bằng đường huyết do tăng nhu cầu sử dụng glucose tế bào. Do đó cải thiện tình trạng kháng insulin và tăng vận chuyển glucose vào trong tế bào xương, cơ và mô mỡ.
 • Rutin ức chế enzyme glucose-6 phosphatase tham gia vào quá trình tổng hợp glucose tại gan.
 • Rutin ức chế quá trình tân tạo đường từ acid béo, acid amin và lactate trong tế bào.

Làm giảm tỷ lệ mắc tiểu đường: Rutin trong hoa hòe không chỉ giúp hạ đường huyết với người mắc đái tháo đường mà còn giúp tiền tiểu đường không tiến triển thành tiểu đường.

Tác dụng hoa hòe với biến chứng tiểu đường: Đặc tính hạ đường huyết của rutin và tác dụng bảo vệ của nó chống lại sự phát triển của các biến chứng tiểu đường.

  • Hạ huyết áp: Dịch chiết từ nụ hòe, bằng đường tiêm tĩnh mạch trên chó gây mê, có tác dụng hạ huyết áp rõ rệt. Trên chuột cống trắng cao huyết áp di truyền, rutin tiêm tĩnh mạch với liều 1mg/kg cũng có tác dụng hạ huyết áp.
  • Hạ lipid máu: quản lý rối loạn lipid: Giảm triglyceride, LDL và VLDL cholesterol, tăng HDL, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Giảm đáng kể cholesterol khi dùng rutin liều 50-100mg. Tăng đường huyết mãn tính và rối loạn lipid máu có liên quan đến một số thay đổi trong quá trình chuyển hóa nội bào dẫn đến tổn thương các mô và phát triển các biến chứng tiểu đường.
Tác dụng hoa hòe với biến chứng tiểu đường

Tác dụng hoa hòe với biến chứng tiểu đường

 • Bệnh thận đái tháo đường: Các nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng báo cáo rằng bổ sung rutin giúp cải thiện chức năng thận của các đối tượng mắc bệnh tiểu đường. Uống rutin liều 10-90mg/kg trong 10 tuần giảm protein niệu, mức độ urea nitrogen trong máu, creatinine huyết thanh ở chuột bị tiểu đường. Cải thiện tổn thương ở thận do tiểu đường gây ra.
 • Tác dụng với bệnh lý thần kinh: Bệnh lý thần kinh tiểu đường liên quan đến sự thay đổi nhận thức cảm giác, rối loạn chức năng thần kinh vận động và bất thường trong chức năng giao cảm như hạ huyết áp thể đứng. Dùng rutin liều 100 mg/kg cho bệnh nhân tiểu đường giúp giảm đau, tăng cường và phối hợp vận động. Tác dụng thuận lợi cải thiện bệnh lý thần kinh và bảo vệ thần kinh.

Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm: cải thiện trí nhớ, giảm tổn thương thần kinh do thiếu máu cục bộ, giảm một phần nhồi máu não

 • Bảo vệ gan: Bệnh tiểu đường được coi là yếu tố nguy cơ của bệnh gan mãn tính và tiến triển của gan nhiễm mỡ không do rượu thành xơ gan. Điều trị bằng rutin (50 và 100 mg/kg) có thể cải thiện tình trạng chống oxy hóa của gan thông qua việc tăng mức độ của các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, rutin giảm men gan trong máu và khắc phục tổn thương mô học của tế bào gan. Tác dụng của rutin với men gan liều 25-100mg/kg sau 7 tuần dùng thuốc, trong khi liều 4mg/kg không có tác dụng. Rutin là flavonoid hiệu quả nhất trong hoa hòe giảm ALT và AST giúp bảo vệ gan.
 • Bệnh tim mạch tiểu đường: Bệnh nhân bị đái tháo đường tăng nguy cơ mắc bệnh cơ tim, xơ vữa động mạch và tử vong do nhồi máu cơ tim so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Rutin cải thiện chức năng co bóp nội tại cơ tim, ngăn ngừa tái tạo cơ tim, cải thiện quá trình tống máu. Rutin bảo vệ tim tốt hơn, giảm hoại tử cơ tim.
 • Các biến chứng khác liên quan đến bệnh tiểu đường như bệnh dạ dày, bệnh võng mạc và bất thường về tình dục. Cải thiện thông số tinh trùng (số lượng, khả năng sống, khả năng vận động) do tổn thương mô bệnh học ở tinh hoàn khi mắc tiểu đường.
 • Tăng cường sức đề kháng, giảm tính thấm mao mạch: hồi phục tính đàn hồi của mao mạch đã bị tổn thương.

Ứng dụng hoa hòe trong phòng chống bệnh tiểu đường

Hoa hòe cho thấy vừa có tác dụng hạ đường huyết vừa giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Hoa hòe có tác dụng hạ đường huyết và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Qua các kết quả nghiên cứu trên, hoa hòe cho thấy vừa có tác dụng hạ đường huyết vừa giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Hoa hòe giúp kết hợp giải quyết ba bệnh hạ đường huyết, hạ huyết áp, hạ lipid máu. Các sản phẩm Tây y thì buộc phải dùng thêm thuốc huyết áp, mỡ máu, bệnh mắc kèm do biến chứng gây ra. Điều đó dẫn đến gia tăng tác dụng phụ của thuốc. Song song việc nghiên cứu phát triển thuốc tây y có chứa Hoa hòe để chữa bệnh tiểu đường thì việc ứng dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa hoa hòe trong hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường vẫn được chú trọng vì hiệu quả, độ an toàn nó mang lại. 

Mới đây nhất, sản phẩm Insutrix được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của Thạc sỹ Dương Thị Mộng Ngọc, nguyên Giám đốc trung tâm Sâm và Dược liệu TP HCM, có chứa phức hợp thảo dược gồm: lá mã đề, thân rễ nghệ và hoa hòe. Insutrix đã được nghiên cứu tiền lâm sàng tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh chứng minh tác dụng hạ đường huyết tương đương thuốc tây, lại an toàn, không có tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Sản phẩm Insutrix có tác dụng hạ đường huyết

Sản phẩm Insutrix có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả

Sản phẩm mở ra một hi vọng mới giúp hỗ trợ ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường, tiền tiểu đường. 

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
Điện thoại: 1900 234 564
Email: cellchainvietnam@gmail.com
Website: http://www.insutrix.com/

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33