Insutrix

MODY là một loại bệnh tiểu đường hiếm gặp, khác với bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Bệnh do đột biến gen gây ra và có thể di truyền giữa các thành viên trong gia đình. Những đứa trẻ thừa hưởng gen đột biến từ cha mẹ của chúng thường xuất hiện các triệu chứng trước 25 tuổi.

1. Tổng quan về bệnh tiểu đường ở thanh thiếu niên

Bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi trưởng thành (MODY) là một dạng bệnh tiểu đường hiếm gặp, có thể di truyền trong gia đình. Giống như bệnh tiểu đường tuýp và tuýp 2, MODY ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng và lưu trữ glucose trong thực phẩm, khiến mọi người khó điều chỉnh lượng đường trong máu. Có nhiều cách khác nhau để điều trị bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi, và điều quan trọng là phải chẩn đoán chính xác căn bệnh này.

MODY Bệnh tiểu đường ở thanh niên thường do di truyền. Điều này có nghĩa là nếu các thành viên trong gia đình cũng có tình trạng tương tự thì những người trẻ tuổi rất dễ mắc bệnh tiểu đường. Nếu bố mẹ bạn mắc bệnh MODY, thì bạn có 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người trẻ. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này sẽ được di truyền trong hơn một thế hệ, vì vậy MODY có thể xuất hiện từ ông bà, cha mẹ và thậm chí cả con cái.

Bệnh thường gặp ở thanh thiếu niên và thanh niên dưới 35 tuổi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em ở mọi lứa tuổi. Không giống như bệnh tiểu đường loại 2, MODY không liên quan gì đến bệnh béo phì hoặc huyết áp cao. Những người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường MODY thường có trọng lượng khỏe mạnh.

Tiểu đường MODY ở người trẻ tuổi thường do di truyền

2. Nguyên nhân

MODY là do sự thay đổi một trong 11 nhiễm sắc thể được gọi là đột biến di truyền. Đồng thời, nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1 và  tuýp 2 là do các gen khác nhau và các bệnh lý khác (chẳng hạn như béo phì). Đây là sự khác biệt về cơ chế bệnh sinh giữa MODY và ​​các loại đái tháo đường khác.

Những thay đổi di truyền trong bệnh tiểu đường ở trẻ em ngăn cản tuyến tụy sản xuất đủ insulin, một loại hormone giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này tương tự như bệnh tiểu đường tuýp 1 – khi tuyến tụy không thể sản xuất và giải phóng đủ insulin. So với bệnh tuýp 2, tuyến tụy sản xuất đủ insulin, nhưng cơ thể phát triển kháng insulin.

Mặt khác, bệnh tiểu đường tuýp 2 thường liên quan đến thừa cân, nhưng bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi thì không. Tuy nhiên, những người béo phì có đột biến gen MODY thường phát triển các triệu chứng tiểu đường sớm hơn những người có cân nặng bình thường.

Có 11 tuýp MODY khác nhau được hình thành do sự thay đổi của 11 gen độc lập. Tùy theo loại MODY có được, bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị thích hợp. Ví dụ, MODY 2 chỉ cần được quản lý thông qua chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục thường xuyên. MODY 1, 3 và 4 thường được kiểm soát bằng sulfonylurea. Đồng thời, MODY 5 yêu cầu liệu pháp kết hợp vì nó cũng có thể gây ra các vấn đề y tế khác. Các gen hình thành MODY 7-11 được phát hiện gần đây có thể đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường.

Người trẻ mắc bệnh tiểu đường MODY là do đột biến gen

Người trẻ mắc bệnh tiểu đường MODY là do đột biến gen

3. Triệu chứng

Các dấu hiệu của MODY có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại gen bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, những người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường MODY sẽ không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Nói chung, bệnh tiểu đường ở trẻ em sẽ tiến triển từ từ và dần dần. Đặc điểm này tương tự như các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2, và các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 thường xuất hiện nhanh chóng (chỉ vài tuần).

Lượng đường trong máu cao của bạn sẽ kéo dài trong nhiều năm trước khi bạn nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo sau:

 • Thường xuyên khát hoặc đói hơn;
 • Tăng số lần đi tiểu trong một ngày;
 • Nhìn mờ;
 • Dễ bị nhiễm trùng da hoặc nấm men;
 • Giảm cân;
 • Mệt mỏi.

MODY 5 Bệnh tiểu đường ở trẻ em là một trong những loại hiếm có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác ngoài tuyến tụy. Trước khi MODY 5 được chẩn đoán, đôi khi thận của bệnh nhân đã bị hỏng. Thận bị tổn thương làm giảm lượng nước tiểu chứ không phải là tăng lượng nước tiểu thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường.

Cân năng bị giảm là dấu hiệu của bệnh

Cân năng bị giảm là dấu hiệu của bệnh

4. Biến chứng

Giống như các loại bệnh tiểu đường khác, bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Nếu không được điều trị và kiểm soát tốt, tình trạng tăng đường huyết kéo dài dai dẳng có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Tổn thương thần kinh;
 • Bệnh tim;
 • Thiệt hại cho mắt, dẫn đến mù lòa;
 • Bệnh chân
 • Các bệnh ngoài da, chẳng hạn như nhiễm trùng.

MODY 2 có tiên lượng tốt nhất vì chỉ có tăng đường huyết nhẹ. Bệnh nhân thường không cần dùng bất kỳ loại thuốc nào, và sẽ không gây ra các biến chứng lâu dài. Nói chung, giữ lượng đường trong máu gần mức bình thường có thể làm giảm nguy cơ biến chứng, không chỉ bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi, mà còn các loại bệnh tiểu đường khác.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em MODY5 có thể gây mù

Bệnh tiểu đường ở trẻ em MODY5 có thể gây mù

5. Chẩn đoán và điều trị

Bệnh tiểu đường ở những người trẻ tuổi là rất hiếm, và ước tính có 1-2% người dân ở Anh mắc bệnh tiểu đường. Do đó, một số bác sĩ có thể không hiểu hết tình hình, khiến khoảng 90% bệnh nhân MODY bị chẩn đoán nhầm là bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2. Xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi. bao gồm:

 • Xét nghiệm máu tìm kháng thể tuyến tụy;
 • Xét nghiệm nước tiểu C-peptide;
 • Xét nghiệm di truyền.

Sau khi được chẩn đoán, bệnh nhân nên:

 1. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có phương pháp điều trị chính xác và các khuyến cáo đối với loại bệnh mà bạn đang mắc phải. Một số người không nhất thiết phải cần insulin;
 2. Xem xét và thảo luận về các rủi ro di truyền đối với thế hệ con cái;
 3. Thử nghiệm di truyền được chia sẻ với các thành viên khác trong gia đình.

Để ngăn chặn những người trẻ tuổi phát triển bệnh tiểu đường, bạn và gia đình của bạn có thể thực hiện xét nghiệm di truyền để tìm ra các đột biến di truyền liên quan. Nếu trẻ em được phát hiện có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn, cần cố gắng tránh béo phì ở trẻ em thông qua ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Mặc dù điều này không ngăn cản MODY, nhưng nó có thể trì hoãn sự phát triển của các triệu chứng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tích cực khác.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 1900 234 564

Email: cellchainvietnam@gmail.com

Website: http://www.insutrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33