Insutrix

Tiểu đường là một căn bệnh tiến triển chậm của các mạch máu lớn và nhỏ, nguyên nhân là do kiểm soát đường huyết kém (tăng đường huyết liên tục và dai dẳng), dẫn đến những hậu quả cuối cùng rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Có hai loại bệnh tiểu đường (bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường loại 2). Khi thuốc uống không thể kiểm soát được lượng đường trong máu thì phải sử dụng liệu pháp insulin để thay thế. Vậy bệnh nhân tiểu đường sử dụng insulin khi nào?

1. Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và insulin

Đái tháo đường là một bệnh chuyển hóa mãn tính với các đặc điểm: Biểu hiện là lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường là do cơ thể thiếu hoặc đề kháng với insulin dẫn đến rối loạn chuyển hóa.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi tuyến tụy sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin (insulin là một loại hormone tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào beta của tuyến tụy để giúp cơ thể chuyển hóa đường thành năng lượng) và insulin do tuyến tụy sản xuất.

Nhưng khi cơ thể vẫn sản xuất insulin nhưng insulin này không hoạt động bình thường, tình trạng này được gọi là kháng insulin là cơ chế chính dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2, kết hợp những bất thường về carbohydrate, lipid và protein. Do xơ vữa động mạch, bệnh luôn liên quan đến khuynh hướng phát triển các bệnh về thận, thận, thần kinh và tim mạch.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là không rõ ràng. Bao gồm các phần tử được nhóm lại với nhau, chẳng hạn như:

  • Yếu tố di truyền và thay đổi lối sống không cân bằng
  • Một chế độ ăn nhiều thịt đỏ, chất béo và carbohydrate
  • Thừa cân béo phì …
  • Nếu cha mẹ mắc bệnh tiểu đường thì con cái của họ sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh này, hoặc chế độ sinh hoạt ăn uống và tập luyện không điều độ cũng dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.
  • Yếu tố tâm lý căng thẳng.

2. Bệnh tiểu đường tuýp 1 (bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin)

Đái tháo đường tuýp 1 xảy ra khi tế bào β bị phá hủy nên bệnh nhân không có hoặc hầu như không có insulin, 95% là do cơ chế tự miễn, 5% là vô căn. Bệnh nhân thiếu insulin và tăng glucagon sẽ bị nhiễm toan ceton nếu không được điều trị. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin nên đường không thể chuyển hóa vào tế bào để sản xuất năng lượng cho cơ thể. Kết quả là lượng đường trong máu tăng cao và bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Tổn thương tế bào beta ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện trong vòng vài ngày đến vài tuần, biểu hiện lâm sàng là sụt cân nhanh chóng, đi tiểu nhiều và khát nước. Đái tháo đường phần lớn xảy ra ở những người trẻ dưới 40 tuổi, người gầy và có các triệu chứng lâm sàng mạnh của hội chứng số 4 (ăn nhiều, gầy, uống nhiều, đi tiểu nhiều).

Chẩn đoán và phân loại đái tháo đường loại 1

Chẩn đoán và phân loại đái tháo đường tuýp 1

3. Bệnh tiểu đường tuýp 2 (bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin)

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể sản xuất insulin bình thường, nhưng insulin không thể hoạt động hiệu quả hay được gọi là kháng insulin trong cơ thể, dẫn đến đường không thể đi vào tế bào và do đó không thể kiểm soát lượng đường trong máu. Cao huyết áp dai dẳng. Đái tháo đường tuýp 2 chiếm 90-95% các trường hợp đái tháo đường.

Dạng bệnh này, ít nhất là trong giai đoạn đầu hoặc đôi khi trong suốt cuộc đời, không cần insulin để tồn tại. Bệnh nhân tuýp 2 không có sự phá hủy tế bào β tự miễn và không có kháng thể tự miễn trong máu. Bệnh tiểu đường tuýp 2 phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi, thừa cân và béo phì.

Các đặc điểm lâm sàng không rầm rộ, thậm chí không có triệu chứng và chỉ được phát hiện tình cờ khi điều trị các bệnh khác hoặc khi có biến chứng của bệnh. Các biểu hiện lâm sàng như béo phì, thừa cân, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đặc điểm dân tộc có nguy cơ cao, acanthosis nigricans, hội chứng buồng trứng đa nang, v.v.

Một số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình bằng cách kiểm soát cân nặng, chế độ ăn kiêng và tập thể dục, đồng thời dùng thuốc hạ đường huyết. Khi thuốc uống không thể kiểm soát được lượng đường trong máu thì phải sử dụng thuốc tiêm insulin để thay thế.

Khi thuốc uống không kiểm soát được lượng đường trong máu thì phải dùng thuốc tiêm insulin để thay thế

Khi thuốc uống không kiểm soát được lượng đường trong máu thì phải dùng thuốc tiêm insulin để thay thế

4. Kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường

Việc điều trị bệnh tiểu đường phải kết hợp chặt chẽ cả 3 vấn đề: chế độ ăn uống-thuốc-vận động-thể dục-theo dõi đường huyết hàng ngày.

Mục tiêu điều trị đái tháo đường: HbA1C <7%, đường huyết lúc đói duy trì ở mức 3,9-7,2mmol / l, và đường huyết trong vòng 2 giờ sau bữa ăn <10mmol / l. Điều trị kết hợp với các yếu tố nguy cơ liên quan như tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.

Chỉ định tiêm insulin:

Nó là bắt buộc đối với bệnh tiểu đường tuýp1 và tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường tuýp 2 khi đường huyết không được kiểm soát (đường huyết> 14 mmol / l và HbA1C> 11%). Khi cơ thể bị nhiễm trùng, can thiệp ngoại khoa, suy gan, suy thận, dị ứng với thuốc hạ đường huyết, nhiễm toan ceton, hoặc tăng áp lực thẩm thấu.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPTIMAX
Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
Điện thoại: 1900 234 564
Email: cellchainvietnam@gmail.com
Website: http://insutrix.com

Từ khóa: tiểu đường, đái tháo đường, bệnh tiểu đường, bệnh đái tháo đường, triệu chứng tiểu đường, triệu chứng bệnh tiểu đường, vì sao bị tiểu đường, nguyên nhân bị tiểu đường, tiểu đường nên ăn gì, tiểu đường không được ăn gì, tiểu đường type 2, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường có chữa được không, thuốc chữa tiểu đường, thuốc điều trị tiểu đường, tiểu đường dùng thuốc nào hiệu quả, các loại thuốc trị tiểu đường

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33