Insutrix

Ở những bệnh nhân đái tháo đường, nếu không kiểm soát tốt đường huyết tiếp tục tăng cao sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một trong những biến chứng thường gặp là chứng liệt dạ dày. Bất kỳ bệnh nhân đái tháo đường nào cũng cần hiểu rõ nguy cơ biến chứng để có kế hoạch kiểm soát tốt các biến chứng đái tháo đường này nhằm hạn chế ảnh hưởng của biến chứng đến sức khỏe người bệnh.

1. Bệnh liệt dạ dày là gì?

Bệnh liệt dạ dày (hay còn gọi là chứng chậm lưu thông dạ dày – lâu tiêu) là bệnh mà khi vào dạ dày, thức ăn sẽ lưu lại trong dạ dày lâu hơn thời gian sinh lý bình thường do dây thần kinh chi phối vận động. Thức ăn bị hư hại qua đường tiêu hóa và cơ bắp yếu nên sẽ làm chậm tốc độ tiêu hóa thức ăn. Do đó, thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn và không được tiêu hóa theo cách mà nó cần.

2. Biến chứng liệt dạ dày ở bệnh nhân đái tháo đường

Bệnh liệt dạ dày là một căn bệnh ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Theo thời gian, tổn thương dây thần kinh có thể xảy ra do ảnh hưởng của lượng đường trong máu cao và lượng đường trong máu lâu dài. Bệnh nhân tiểu đường. Tiêu hóa chậm cũng khiến việc điều trị bệnh tiểu đường trở nên khó khăn hơn.

Việc chẩn đoán khó hoặc chẩn đoán nhầm bệnh liệt dạ dày thường được coi là một bệnh đường tiêu hóa và bị bỏ qua. Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh liệt dạ dày ở bệnh nhân đái tháo đường là rất cao, lên tới 65%.

Chứng rối loạn dạ dày thường gặp hơn ở những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường sau nhiều năm (> 10 năm) lượng đường trong máu cao không được kiểm soát tốt. Lượng đường trong máu cao kéo dài có thể gây ra những thay đổi hóa học và làm tổn thương nhiều dây thần kinh. Khi tình trạng này kéo dài, nó sẽ làm hỏng các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho các dây thần kinh của cơ thể (bao gồm cả dây thần kinh phế vị), và cuối cùng là gây ra liệt dạ dày.

3. Các triệu chứng của chứng liệt dạ dày ở bệnh nhân đái tháo đường

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh liệt dạ dày bao gồm:

 • Ợ nóng.
 • Buồn nôn.
 • Nôn ra thức ăn không tiêu.
 • Cảm thấy no khi ăn.
 • Giảm cân.
 • Thường xuyên bị đầy hơi.
 • Đường huyết lên xuống thất thường.
 • Không cảm thấy ngon khi ăn.
 • Dẫn đến chứng trào ngược dạ dày.
 • Sự co bóp của dạ dày.

Các triệu chứng này nhẹ hay nặng còn tùy thuộc vào từng người, thời gian mắc bệnh và mức độ kiểm soát đường huyết?

Viêm dạ dày có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào tình trạng bệnh

Viêm dạ dày có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào tình trạng bệnh

4. Biến chứng của bệnh liệt dạ dày ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường

Khi xảy ra biến chứng liệt dạ dày, bệnh tiểu đường có thể trầm trọng hơn vì gây khó khăn cho việc kiểm soát đường huyết của người bệnh. Bệnh rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến nhiều bệnh nhân đái tháo đường, do khó theo dõi quá trình tiêu hóa, dẫn đến lượng đường trong máu của bệnh nhân thường quá cao hoặc quá thấp, việc dùng thuốc gặp rất nhiều khó khăn. Nếu tăng liều, nguy cơ hạ đường huyết của bệnh nhân sẽ tăng lên. Nếu giảm liều, bệnh nhân có nguy cơ bị tăng đường huyết, do đó đường huyết của bệnh nhân rất không ổn định.

Ngoài ra, thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu là cơ hội tốt cho vi khuẩn sinh sôi, do thức ăn đã bị lên men rất dễ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. Ngoài ra, thức ăn có thể đông đặc thành chất rắn và không thể tiêu hóa thành chất lạ trong dạ dày. Điều này có thể gây kích ứng dạ dày, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tắc nghẽn dạ dày. Nếu loại dị vật này làm tắc nghẽn đường đi từ dạ dày xuống ruột non, thậm chí gây tắc ruột thì sẽ rất nguy hiểm.

Bệnh xung huyết dạ dày là một biến chứng của bệnh tiểu đường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh, do người bệnh cố gắng thay đổi chế độ ăn và cố gắng kiểm soát đường huyết, cảm giác buồn nôn và nôn đến mức muốn nôn. Những người mắc bệnh rối loạn dạ dày thường cảm thấy chán nản, phiền muộn.

5. Khi nào bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ bị liệt dạ dày?

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc chứng liệt dạ dày cao hơn nam giới. Các tình trạng khác có thể làm tăng nguy cơ bao gồm tiền sử phẫu thuật vùng bụng, chẳng hạn như mổ lấy thai, phẫu thuật khối u đường tiêu hóa hoặc tiền sử rối loạn ăn uống.

Các bệnh và tình trạng khác ngoài bệnh tiểu đường có thể gây ra chứng liệt dạ dày, chẳng hạn như nhiễm virus, thuốc tiêu hóa chậm, bệnh trào ngược axit, bệnh cơ trơn.

Các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng của bệnh liệt dạ dày bao gồm bệnh Parkinson, viêm tụy mãn tính, xơ nang, bệnh thận và hội chứng Turner. Đôi khi, ngay cả sau khi xét nghiệm lặp đi lặp lại, không thể xác định được nguyên nhân gây ra chứng liệt dạ dày.

6. Chẩn đoán bệnh liệt dạ dày

 • Lâm sàng: Có tiền sử bệnh tiểu đường lâu dài, các triệu chứng như: chướng bụng, đầy hơi, chán ăn, nôn mửa, kiệt sức, sụt cân, v.v.
 • Nội soi dạ dày tá tràng.
 • Dạ dày siêu âm.
 • Xét nghiệm máu khớp.

7. Phương pháp điều trị bệnh liệt dạ dày ở bệnh nhân đái tháo đường

Viêm dạ dày có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào tình trạng bệnh

Viêm dạ dày có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào tình trạng bệnh

Mục tiêu quan trọng nhất trong điều trị bệnh liệt dạ dày do tiểu đường là làm cho lượng đường trong máu càng gần mức bình thường càng tốt. Điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập kết hợp với thuốc hạ đường huyết: insulin và thuốc uống làm tăng co bóp dạ dày. Nếu các triệu chứng nặng và bệnh nhân không thể ăn bằng miệng, chúng tôi sẽ cho trẻ ăn bằng đường ống hoặc đường tĩnh mạch.

Sử dụng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

Khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh liệt dạ dày sau: Sau khi thức ăn đi vào đường tiêu hóa, tốc độ hấp thu sẽ chậm hơn và thời gian diễn ra không thể đoán trước được. Để kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu, insulin cần được sử dụng thường xuyên hơn.

Dùng thuốc tăng co bóp dạ dày

Có thể hỗ trợ thêm các loại thuốc tăng co bóp dạ dày.

Nên thay đổi chế độ dinh dưỡng và ăn uống phù hợp với từng bệnh nhân

Thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp kiểm soát chứng liệt dạ dày. Bệnh nhân có thể được yêu cầu ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày: ví dụ, 6 bữa ăn nhỏ một ngày thay vì 3 bữa ăn lớn. Nếu mỗi bữa ăn ít thì lượng thức ăn vào dạ dày sẽ ít hơn, tránh được hiện tượng no quá trong dạ dày.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày cho đến khi lượng đường trong máu của bạn ổn định và các triệu chứng của bệnh liệt dạ dày được cải thiện. Thức ăn lỏng đi qua dạ dày dễ dàng và nhanh hơn thức ăn rắn. Người bệnh nên tránh những thức ăn nhiều chất béo và nhiều chất xơ vì những thức ăn này rất khó tiêu hóa đối với bệnh nhân mắc bệnh liệt dạ dày và có thể tạo thành những chất bezois gây tắc nghẽn dạ dày.

Khi bệnh nhân bị liệt dạ dày nặng, cho ăn bằng ống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Nếu phương pháp điều trị trên không hiệu quả, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật để đưa ống dẫn ăn vào (phẫu thuật cắt hỗng tràng). Ống này cho phép các chất dinh dưỡng được đưa trực tiếp vào ruột non.

Vì vậy: Người bệnh đái tháo đường có triệu chứng của các bệnh lý đường tiêu hóa trên trên 10 năm nên đi khám chuyên khoa nội tiết hoặc tiêu hóa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị sớm. Đừng đợi cho đến khi phát hiện ra các biến chứng nghiêm trọng. Việc điều trị sẽ khó khăn và cơ hội khỏi bệnh rất kém.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPTIMAX
Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
Điện thoại: 1900 234 564
Email: cellchainvietnam@gmail.com
Website: http://insutrix.com

Từ khóa: tiểu đường, đái tháo đường, bệnh tiểu đường, bệnh đái tháo đường, triệu chứng tiểu đường, triệu chứng bệnh tiểu đường, vì sao bị tiểu đường, nguyên nhân bị tiểu đường, tiểu đường nên ăn gì, tiểu đường không được ăn gì, tiểu đường type 2, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường có chữa được không, thuốc chữa tiểu đường, thuốc điều trị tiểu đường, tiểu đường dùng thuốc nào hiệu quả, các loại thuốc trị tiểu đường

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33