Insutrix

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị rối loạn chuyển hóa glucose khi mang thai có tỷ lệ mắc các dị tật bẩm sinh cao hơn những phụ nữ bình thường. Đặc biệt, nếu mẹ bị rối loạn chuyển hóa đường huyết và kiểm soát đường huyết kém từ khi mang thai thì nguy cơ mắc bệnh bất thường sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Các bất thường bẩm sinh ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra ở tất cả các cơ quan trên cơ thể bé, nhưng trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh cao nhất. Vì vậy, thai phụ bị rối loạn chuyển hóa glucose cần đặc biệt chú ý quản lý sức khỏe để tránh những bất thường bẩm sinh có thể xảy ra ở thai nhi.

1. Dị tật bẩm sinh ở trẻ em Nhật Bản

Ở Nhật Bản, tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh được cho là khoảng 2%, nhưng nếu sự chuyển hóa glucose của người mẹ bị suy giảm trước khi mang thai, tần suất dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp 3 đến 10 lần.

Mặt khác, đối với những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ, tần suất dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh chỉ tăng khoảng 1,2 – 1,3 lần, rất khác so với những phụ nữ mang thai bình thường nói chung.

Ngoài ra, ở nhóm phụ nữ mang thai béo phì, các nghiên cứu cho thấy tần suất dị tật bẩm sinh ở trẻ tăng khoảng 1,2 – 2,2 lần, mà béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Vì vậy, đối với trường hợp đái tháo đường thai kỳ, việc xuất hiện rối loạn dung nạp glucose khi mang thai sẽ làm tăng tần suất dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Ngoài ra, tình trạng rối loạn dung nạp glucose trước khi mang thai cũng rất có thể liên quan đến việc gia tăng tần suất các bất thường bẩm sinh ở trẻ. Nói cách khác, thai phụ bị đái tháo đường trước khi mang thai và đái tháo đường thai kỳ cần theo dõi tình trạng của thai nhi, đặc biệt chú ý đến những bất thường bẩm sinh của thai nhi.

Bảng tỷ lệ dị tật bẩm sinh của trẻ em Nhật Bản

Bảng tỷ lệ dị tật bẩm sinh của trẻ em Nhật Bản

2. Cơ chế của các dị tật bẩm sinh ở trẻ em

Tần suất các bất thường bẩm sinh của em bé có tương quan với mức HbA1c của người mẹ trước khi mang thai. Tần suất này sẽ giảm nếu kiểm soát đường huyết của phụ nữ tốt trước khi mang thai.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng lượng đường trong máu cao bất thường có thể gây ra các bất thường bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Cụ thể, nếu phôi thai đang trong giai đoạn hình thành cơ quan bị ảnh hưởng bởi tình trạng tăng đường huyết của mẹ trong 3 đến 8 tuần thai kỳ thì quá trình hình thành cơ quan bình thường sẽ bị phá hủy.

Ngoài ra, cơ chế của các bất thường bẩm sinh ở trẻ có mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 trước khi mang thai không được coi là khác biệt đáng kể. Mức độ bất thường của chỉ số đường huyết trong thời kỳ đầu mang thai có liên quan đến sự xuất hiện của các bất thường bẩm sinh.

Tuy nhiên, ngay cả khi lượng đường trong máu được duy trì trong giới hạn bình thường trước khi mang thai, tần suất dị tật bẩm sinh ở trẻ sinh ra từ những bà bầu bị rối loạn chuyển hóa glucose khi mang thai cao hơn những phụ nữ mang thai bình thường, do đó lượng đường trong máu sẽ tăng cao. Chỉ số không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra các bất thường bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Tương tự, ngay cả khi nồng độ HbA1c cao trong tam cá nguyệt đầu tiên, không có nhiều trường hợp trẻ bị dị tật bẩm sinh.

3. Những bất thường bẩm sinh ở trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến những cơ quan nào?

Vào khoảng tuần thứ 3 đến tuần thứ 8 của thai kỳ, sự phát triển của các cơ quan khác nhau trên khắp cơ thể bé sẽ diễn ra. Có thể thấy, quá trình hình thành hầu hết các cơ quan trên toàn bộ cơ thể bé đều diễn ra ở tuần thứ 6-9 của thai kỳ. Do đó, những bất thường bẩm sinh ở các cơ quan do mẹ tăng đường huyết có thể xảy ra ở tất cả các bộ phận và khác nhau rất nhiều. Tuy nhiên, những bất thường bẩm sinh của phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh bị rối loạn chuyển hóa glucose thường tồn tại ở hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ cơ xương khớp.

4. Các dạng bất thường bẩm sinh ở trẻ em ở phụ nữ có thai bị rối loạn chuyển hóa glucose.

Tương ứng, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai và trẻ em mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh cao nhất, gấp 6 lần so với phụ nữ mang thai và trẻ em bình thường. Điều này chủ yếu là do sự gia tăng tỷ lệ siêu âm tim trong chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh gần đây, rất khác so với cách phát hiện truyền thống tập trung vào các bất thường bề mặt bên ngoài như hệ thống cơ xương.

Nhiều bệnh tim bẩm sinh đã được báo cáo, như tắc ống động mạch, thông liên thất, thông liên nhĩ, tắc động mạch chủ, bất thường van tiêm , tứ chứng Fallot, hội chứng giảm sản thất trái, v.v.

Mặt khác, hiện tượng hội chứng thoái hóa bẩm sinh đặc biệt nổi tiếng với những dị tật bẩm sinh của trẻ sinh ra từ phụ nữ mang thai bị rối loạn chuyển hóa glucose, tần suất ngày càng giảm. Do những tiến bộ nghiên cứu trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh nói chung thấp hơn so với phụ nữ mang thai bình thường. Trong việc quản lý bệnh tiểu đường ở phụ nữ có thai. Ngoài ra, có thể xảy ra cùng lúc nhiều bất thường bẩm sinh.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPTIMAX
Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
Điện thoại: 1900 234 564
Email: cellchainvietnam@gmail.com
Website: http://insutrix.com

Từ khóa: tiểu đường, đái tháo đường, bệnh tiểu đường, bệnh đái tháo đường, triệu chứng tiểu đường, triệu chứng bệnh tiểu đường, vì sao bị tiểu đường, nguyên nhân bị tiểu đường, tiểu đường nên ăn gì, tiểu đường không được ăn gì, tiểu đường type 2, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường có chữa được không, thuốc chữa tiểu đường, thuốc điều trị tiểu đường, tiểu đường dùng thuốc nào hiệu quả, các loại thuốc trị tiểu đường

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33