Insutrix

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là tiểu đường là một căn bệnh gây ra lượng đường trong máu cao. Nó xảy ra khi có vấn đề với insulin.

Insulin là một loại hormone chiết xuất đường từ thức ăn và chuyển nó đến các tế bào cơ thể. Nếu cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng tốt insulin, đường trong thức ăn sẽ lưu lại trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Bệnh tiểu đường là một vấn đề sức khỏe lớn trên toàn thế giới. Theo Báo cáo Đái tháo đường Quốc gia năm 2017 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tỷ lệ các ca mắc mới ở Hoa Kỳ đã tăng mạnh kể từ những năm 1990, nhưng đã giảm trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2015, và vẫn đang tiếp tục giảm. Đồng thời, số lượng người lớn mắc bệnh tiểu đường tiếp tục tăng.

Loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất là tuýp 2. Theo CDC, 90% đến 95% bệnh nhân tiểu đường ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chỉ 5% số người mắc tuýp 1.

Sự kiện chính

Bệnh tiểu đường đang ở mức cao nhất trong lịch sử ở Hoa Kỳ. Phòng Dịch bệnh Tiểu đường của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã chỉ ra rằng khoảng 1% dân số (khoảng 1 triệu người) được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường vào năm 1958.

Năm 2015, khoảng 9,4% dân số Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường, bao gồm 30,2 triệu người lớn từ 18 tuổi trở lên. Gần 1/4 số người mắc bệnh này không biết mình mắc bệnh.

Từ năm 1990 đến 2010, số bệnh nhân đái tháo đường tăng hơn gấp ba lần, và số ca mắc mới mỗi năm tăng gấp đôi.

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh đang chững lại và thậm chí có thể giảm xuống, nhưng không rõ liệu tình trạng này có tiếp tục khi các yếu tố khác (chẳng hạn như già hóa dân số) diễn ra hay không.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên theo tuổi tác.

CDC báo cáo từ các nguồn đáng tin cậy rằng 4,0% người từ 18 đến 44 tuổi mắc bệnh tiểu đường, 17% người từ 45 đến 64 tuổi và 25,2% người trên 65 tuổi.

Lý do

Bệnh tiểu đường tuýp 2 được coi là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố di truyền và lối sống.

Các nhà khoa học không biết nguyên nhân chính xác, nhưng các yếu tố nguy cơ dường như bao gồm:

 • Quá nhiều chất béo trong cơ thể
 • Cao huyết áp hoặc cholesterol

 • Có một người thân mắc bệnh này
 • Có tiền sử tiểu đường thai kỳ
 • Lớn hơn

Khi tình trạng béo phì trở nên phổ biến hơn trong vài thập kỷ qua, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng tăng lên. Vào năm 2013, hơn một phần ba số người ở Hoa Kỳ được coi là béo phì và hơn hai phần ba là thừa cân hoặc béo phì.

Năm 1995, bệnh béo phì ảnh hưởng đến 15,3% người Mỹ, và năm 2008 con số này là 25,6%. Từ năm 1998 đến năm 2008, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng 90%.

Mặc dù mối liên hệ giữa béo phì và bệnh tiểu đường đã được biết rõ nhưng lý do cho mối liên hệ này vẫn chưa rõ ràng. Một báo cáo trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa đã hỏi tại sao béo phì không phải lúc nào cũng dẫn đến bệnh tiểu đường, nếu có mối liên hệ.

Báo cáo tương tự cũng chỉ ra rằng vị trí của chất béo trong cơ thể dường như đóng một vai trò nào đó. Những người có nhiều mỡ ở phần trên cơ thể và eo có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn những người có nhiều mỡ ở hông và thân dưới.

Tại sao bệnh tiểu đường lại nghiêm trọng

Bệnh tiểu đường có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

ADA báo cáo rằng nhiều người Mỹ chết vì bệnh tiểu đường mỗi năm hơn cả AIDS và ung thư vú cộng lại.

Theo CDC, 79.535 người chết vì bệnh tiểu đường mỗi năm. Số người chết liên quan đến bệnh tiểu đường có thể bị đánh giá thấp.

Tại sao và làm thế nào bệnh tiểu đường gây hại cho cơ thể và gây ra các biến chứng?

ADA ra kết luận

Người lớn mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng tử vong do đau tim hoặc đột quỵ.
Hơn một phần tư bệnh nhân tiểu đường bị bệnh võng mạc tiểu đường, có thể gây giảm thị lực và mù lòa.

Hàng năm, gần 50.000 người Mỹ bắt đầu điều trị suy thận do tiểu đường. Bệnh tiểu đường chiếm 44% tổng số các trường hợp suy thận mới.

Mỗi năm, bệnh tiểu đường gây ra khoảng 73.000 ca cắt cụt chi dưới, chiếm 60% tổng số ca cắt cụt chi dưới

Giá cả

Do tỷ lệ mắc bệnh cao và liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, bệnh tiểu đường có tác động đáng kể đến chi phí chăm sóc y tế.

Theo dữ liệu của ADA, mất năng suất do bệnh nhân tiểu đường thực hiện công việc trong năm 2012 là 113 triệu ngày, tương đương 20,8 tỷ đô la.

Bệnh tiểu đường gây ra thiệt hại 327 tỷ đô la Mỹ cho Hoa Kỳ trong năm 2017, bao gồm 237 tỷ đô la chi phí y tế và 90 tỷ đô la Mỹ làm giảm năng suất.

Tuy nhiên, con số này không bao gồm:

Hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường nhưng không được chẩn đoán

Chi phí của chương trình phòng chống bệnh tiểu đường không được bao gồm trong chi phí y tế tiêu chuẩn

Thuốc không kê đơn để điều trị các vấn đề về mắt và răng miệng, vốn phổ biến hơn ở bệnh nhân tiểu đường.

Chi phí hành chính của yêu cầu bảo hiểm

Chi phí cho việc giảm chất lượng cuộc sống, giảm năng suất của các thành viên trong gia đình và các yếu tố khác không thể đo lường trực tiếp

Vì bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cơ thể, chi phí y tế trải dài trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Báo cáo của ADA nêu rõ:

 • 30% chi phí y tế liên quan đến bệnh tiểu đường được sử dụng để giảm các vấn đề lưu thông máu đến tứ chi
 • 29% chi phí y tế liên quan đến bệnh tiểu đường là do bệnh thận
 • 28% chi phí y tế liên quan đến bệnh tiểu đường là do các bệnh thần kinh

Bất chấp các biến chứng, mọi người có thể kiểm soát bệnh tiểu đường thông qua một kế hoạch toàn diện bao gồm thay đổi lối sống và chăm sóc y tế thích hợp. Nếu họ có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu, nhiều bệnh nhân tiểu đường có thể có cuộc sống đầy đủ và năng động.

Sự khác biệt giữa tuýp 1 và tuýp 2

Trong bệnh tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. Do đó, cơ thể không sản xuất insulin, và những người mắc bệnh này phải tiêm hoặc bơm insulin mỗi ngày.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở trẻ em hoặc thanh niên, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Không có cách nào được biết đến để ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1 và cũng không có cách chữa trị.

Từ năm 2011 đến năm 2012, khoảng 17.900 trẻ em dưới 18 tuổi ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 và khoảng 49 trẻ em được chẩn đoán mỗi ngày. Bệnh tiểu đường loại 1 ảnh hưởng đến khoảng 1,25 triệu người lớn và trẻ em Mỹ.

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể vẫn có insulin trong cơ thể, nhưng chúng không đủ để quản lý đường huyết thích hợp. Hoặc, cơ thể có thể không sử dụng được insulin đúng cách. Kết quả là lượng đường trong máu có thể trở nên quá cao.

Thông thường, người lớn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng trẻ em cũng có thể mắc bệnh này. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 của một người, bao gồm:

 • Béo phì
 • Lớn hơn
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
 • Thiếu tập thể dục
 • Vấn đề chuyển hóa glucose

Tỷ lệ tăng tương đối hàng năm của bệnh tiểu đường loại 1 ở Hoa Kỳ từ năm 2002 đến 2012 là 1,8%, nhưng tỷ lệ tăng hàng năm của bệnh tiểu đường loại 2 là 4,8%.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPTIMAX
Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
Điện thoại: 1900 234 564
Email: cellchainvietnam@gmail.com
Website: http://insutrix.com

Từ khóa: tiểu đường, đái tháo đường, bệnh tiểu đường, bệnh đái tháo đường, triệu chứng tiểu đường, triệu chứng bệnh tiểu đường, vì sao bị tiểu đường, nguyên nhân bị tiểu đường, tiểu đường nên ăn gì, tiểu đường không được ăn gì, tiểu đường type 2, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường có chữa được không, thuốc chữa tiểu đường, thuốc điều trị tiểu đường, tiểu đường dùng thuốc nào hiệu quả, các loại thuốc trị tiểu đường

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
0901 38 22 33